image banner
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 19/7,  Kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào 3 vấn đề đó là tình trạng tảo hôn ở một số bản làng đồng bào dân tộc thiểu số, sự ảnh hưởng của nhiều vùng sau khi nhà máy thủy điện Chi Khê đi vào hoạt động, sự tránh chấp địa giới hành chính.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh kỳ họp

Từ năm 2019 đến nay tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện chưa có xu hướng giảm, với 79 trường hợp tảo hôn. Trao đổi về việc thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn trong thời gian tới: Trong thời gian tới huyện Con Cuông tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, vận động nâng cao nhận thức trong nhân dân về hệ lụy của  tảo hôn tại các trường học THCS và các trường THPT, thôn bản vùng sâu, vùng  xa, vùng có tỉ lệ cao về tảo hôn.

Trả lời nội dung chất vấn liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án thủy điện Chi Khê, nhiều hộ dân thuộc diện đền bù nhưng hồ sơ vẫn chưa được phê duyệt, nhiều hộ liên quan đến đất, nhà ở, công trình, đường giao thông và vật kiến trúc khác nằm ngoài mốc 38.0m có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ tường, nền nhà, chuồng trại và công trình phụ khác… tình trạng nhiều hộ dân tái lấn chiếm lòng hồ thủy điện không giao mặt bằng như đã cam kết, tình trạng ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt của nhân dân vùng lòng hồ…thời gian tới UBND huyện đề nghị nhà máy thủy điện Chi Khê phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương phê duyệt diện tích phát sinh ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng sau khi tích nước lên cao trình 38 m, để thực hiện công tác bồi thường bổ sung; Hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng có diện tích còn lại dưới 100 m2 khi có phương án phê duyệt của UBND huyện. Tiếp tục kiểm tra, khảo sát lại và có phương án, thứ tự ưu tiên xử lý, hoàn trả các công trình dân sinh bị ảnh hưởng. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị, các xã liên quan khảo sát, đánh giá và lên phương án giải quyết tình trạng sạt lở đất sản xuất, sạt lở đất ở. Xem xét, hỗ trợ các công trình phúc lợi trên địa bàn các xã như: Nhà văn hoá cộng đồng, khu vui chơi hoạt động thể dục thể thao tại các xã...

Anh-tin-bai

Đại biểu Kha Văn Thương -Chủ tịch UBND xã Châu Khê đã nêu lên một số khó khăn cũng như kiến nghị về giải pháp giảm thiểu tảo hôn trên địa bàn xã. 

Trả lời nội dung chất vấn liên quan đến địa giới hành chính: Việc tranh chấp ranh giới giữa các xã trên địa bàn huyện kéo dài trong nhiều năm qua chưa được xử lý dứt điểm, gây lo lắng, bức xúc cho nhân dân, cụ thể: Tranh chấp giữa xã Bồng Khê với Chi Khê, Yên Khê với Lục Dạ, Môn Sơn với Lục Dạ, Mậu Đức với Thạch Ngàn, Cam Lâm với Lạng Khê. Nguyên nhân do sự chồng lấn giữa dữ liệu bản đồ địa giới hành chính 364 với bản đồ đất rừng 163 và đất nông nghiệp 64 là chủ yếu. Bên cạnh đó còn có công tác quản lý đất đai, mốc chỉ giới của các cấp chính quyền; Do ý thức chủ quan của người dân…

Trong lúc chờ cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh hồ sơ địa giới, đề nghị chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân giữ nguyên hiện trạng, ổn định sản xuất. Tuyệt đối không xâm lấn, mở rộng thêm diện tích. Đối với các tuyến đã hiệp thương thống nhất chờ cấp trên quyết định; Đối với các tuyến đã tổ chức hiệp thương nhưng chưa thống nhất. Tiếp tục đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, tiếp tục tổ chức hiệp thương để đi đến thống nhất như tuyến Bồng Khê – Con Cuông và Tam Sơn – Anh Sơn; Tuyến Cha Hìa - Xiêng My  - Tương Dương và bản Quăn – Bình Chuẩn – Con Cuông.

Sau phiên chất vấn đồng chí Lương Đình Việt - ủy viên Ban thường vụ huyện ủy- Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân huyện cũng đã có ý kiến về việc chỉ đạo điều hành của UBND huyện cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Anh-tin-bai

Các đại biểu quyết nghị 11 Nghị quyết thông qua tại kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét, quyết nghị 11 nghị quyết. Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao. Kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện Con Cuông đã hoàn thành nội dung chương trình đã đề ra. Sau kỳ họp, các đại biểu hội đồng nhân dân huyện khẩn trương báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, ủy ban nhân dân huyện tiếp tục triển khai  thực hiện tốt các chỉ tiêu đã được giao, kịp thời cụ thể hóa các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện./.

Tường Vi- Quang Huy

 

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn