image banner
Trẻ em Đan Lai (bản Khe Búng) trải nghiệm và tìm hiểu kiến thức về bảo vệ động vật hoang dã

Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông vừa phối hợp với Trung tâm động vật hoang dã Việt Nam SVW và vườn quốc gia Pù Mát tổ chức chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên cho 63 trẻ em tộc người Đan Lai ở bản Khe Búng thuộc điểm trường Tiểu học 2 xã Môn Sơn. 

Anh-tin-bai

Cán bộ Kiểm lâm vườn Quốc gia Pù Mát giới thiệu một số động vật hoang dã cho các em bạn Đan Lai qua các hình ảnh

Các em được tham gia một số trò chơi như bắt chước các tiếng kêu, điệu bộ dễ thương của một số động vật rừng, xem các hình ảnh về thiên nhiên động vật hoang dã quý hiếm thuộc sách đỏ của thế giới cần bảo vệ nguy cấp như voi Châu Á, niệc mỏ vằn, rùa hộp trán vàng, Vooc xám, cầy vằn, cầy vòi mốc, cầy mực, vooc chà vá chân nâu, hổ đông dương, tê tê vàng, tê tê Java, sóc bay, gấu ngựa… cũng như hiểu biết được những mối đe đọa đối với Vườn quốc gia Pù Mát, xem phim về “tớ là tê tê bé nhỏ”.

Anh-tin-bai

Khởi động chương trình tìm hiểu kiến thức về bảo vệ động vật hoang dã trẻ em Đan Lai ở bản Khe Búng tham gia trò chơi bắt chước vũ điệu gà rừng

Về phần trải nghiệm thiên nhiên, các em nhỏ đã được nhân viên hướng dẫn cách tìm hiểu cảnh quan thiên nhiên ngoài trời gồm các nội dung như: cấu tạo và lợi ích của cây xanh, tìm kiếm dấu hiệu động vật nhỏ xíu, một số dấu vết của các loài côn trùng qua kính lúp, ống nhòm, tham gia một số trò chơi tập thể.

Anh-tin-bai

Nhân viên của Trung tâm bảo vệ động vật hoang dã Việt Nam giới thiệu kiến thức cho các em học sinh Đan Lai hiểu về lợi ích của cây xanh

Chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên cho trẻ em Đan Lai lần đầu tiên được tổ chức đã có tác động vô cùng sâu sắc đối với nhận thức của các em. Đây vừa là sân chơi vừa là chương trình học tập bổ ích nên các em rất hứng khởi, vừa lạ lẫm, vừa tò mò lại vô cùng yêu thích.  Chương trình còn hỗ trợ cho các bé một số phần quà có ý nghĩa mang thông điệp “cùng bé bảo vệ rừng Pù Mát” giúp các em hiểu biết về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã , từ đó các em thêm yêu quý thiên nhiên.

Anh-tin-bai

Các em hiểu rõ hơn về mối đe dọa đối với rừng Pù Mát nơi các em đang sinh sống từ đó giúp các em có ý thức không thực hiện các hành vi làm tổn hại đến tài nguyên rừng.

Bản Búng là bản biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, cách trung tâm xã Môn Sơn trên 40km đường rừng, giao thông đi lại khó khăn. Vì vậy cuộc sống của hàng trăm hộ tộc người Đan Lai nơi đây vô cùng thiếu thốn về mọi mặt, đời sống chủ yếu dựa vào rừng do đó việc tác động của con người vào thiên nhiên rất lớn. Do bản Búng thuộc vùng lõi của rừng nguyên sinh quốc gia Pù Mát nên với chương trình tuyên truyền như thế này còn giúp các em trở thành mỗi tuyên truyền viên nhí đến với mọi người dân trong bản làng nơi các em sinh sống sẽ thay đổi hành vi, chấp hành tốt hơn vấn đề bảo vệ rừng.

Tường Vi- Lữ Thân

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn