LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Con Cuông cần phát huy hiệu quả các mô hình giảm nghèo
 
Con Cuông cần phát huy hiệu quả các mô hình giảm nghèo (10/09/2020 06:52 AM)
Ngày 9/9, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với huyện Con Cuông về công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016 - 2020. 

Trong 5 năm qua, từ nhiều nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo, huyện đã triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực như: Hỗ trợ tín dụng ưu đãi, có 7.519 hộ được vay vốn, kinh phí 30,2 tỷ đồng; khảo sát đầu tư 189 mô hình; 1.250 lượt sinh viên có điều kiện khó khăn được vay vốn  đi học . Đồng thời, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn hỗ trợ mô hình chăn nuôi trâu bò, nuôi cá, nuôi dê, nuôi lợn, hỗ trợ máy móc,giống thiết bị sản xuất.

Toàn cảnh buổi đẹp.

Bằng nguồn vận động ''Quỹ vì người nghèo'', Chương trình 135 của Chính phủ và sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Qua đó đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa và cho vay vốn làm nhà ở cho 1.136 hộ nghèo với tổng kinh phí 28,3 tỷ đồng.

 Đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2.9 xã Châu Khê.

Hộ nghèo giảm 3.452 hộ,trong đó có 383 hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo,  hạ tỷ lệ hộ nghèo từ 32,01%, năm 2016 xuống còn 14,2%. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của huyện đạt yêu cầu, cụ thể, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 5.777 lao động; Giải quyết việc làm cho 6.483, xuất khẩu lao động 945 người. Qua đó, góp phần tạo việc làm, cho vùng đồng bào người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Đến nay toàn huyện có 02/13 xã, 16/115 thôn, bản về đích nông thôn mới. 

Thăm và tặng quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở xã Chi Khê.

Các chương trình, dự án liên quan đến công tác giảm nghèo được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Các mô hình hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo phát huy được hiệu quả, giúp các hộ có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Nguồn vốn vay được tăng dần, gắn với nhiều mô hình sản xuất được triển khai; kế hoạch phân bổ đúng tiến độ, tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận và phát huy hiệu quả khi sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm.

Lãnh đạo huyện Con Cuông kiến nghị một số vấn đề về công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện Con Cuông kiến nghị, đề xuất một số vấn đề như: Hiện nay toàn huyện vẫn còn 1.173 hộ gia đình khó khăn về nhà ở . Đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ khó khăn về nhà ở để họ ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. Cấp trên quan tâm sớm phân bổ các nguồn vốn để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, vật tư, dụng cụ máy móc nông nghiệp phù hợp với địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho người dân; quan tâm hỗ trợ kinh phí theo Thông tư số 09/TTLT – BLĐTBXH của Bộ Lao động – TB&XH về việc  hỗ trợ kinh phí cho người lao động đi xuất khẩu lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bùi Đình Long kết luận tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc- Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long biểu dương sự nỗ lực của Huyện Con Cuông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Huyện đã triển khai đồng bộ các chương trình giảm nghèo, hình thành được nhiều mô hình phát triển  sản xuất, phát huy hiệu quả các mô hình du lịch cộng đồng.

 Thăm và tặng quà cho 3 hộ nghèo, gia đình chính sách là ngườ dân tộc Đan Lai ở bản Châu Sơn xã Châu Khê.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Con Cuông tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, định hướng công tác giảm nghèo là nội dung quan trọng trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đối với các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân đã triển khai trong những năm qua, UBND huyện cần tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng; tìm ra những mô hình cụ thể, thiết thực, hiệu quả rõ nét nhất cho người dân. Huyện đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết cơ bản việc làm cho người lao động, nhằm đảm bảo nguồn thu nhập giúp nhân dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao quà cho hộ nghèo ở xã Chi Khê Con Cuông.
Thăm hộ gia đìnht thoát nghè tại bản Bãi Gạo  xã Châu Khê.

Trước đó đồng chí Bùi Đình Long cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát công tác giảm nghèo, thăm và tặng quà cho một số hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Châu Khê và Chi Khê;  kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu tại thôn 2/9, xã Châu Khê.

Bá Hậu - Lữ Thân
 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>