LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Kinh nghiệm huy động sức dân làm đường giao thông ở Con Cuông.
 
Kinh nghiệm huy động sức dân làm đường giao thông ở Con Cuông. (09/05/2017 08:13 AM)

         Bằng cách làm linh động, mềm dẻo, chính quyền và các đoàn thể huyện Con Cuông đã vận dụng công tác “Dân vận khéo” trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt việc huy động sức dân trong phong trào làm đường giao thông nông thôn đã trở thành kinh nghiệm

          Trước đây con đường từ quốc lộ 7A vào Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Nam do mặt đường nhỏ hẹp, nắng bụi mưa lầy. Nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần làm cho hệ thống hạ tầng cơ bản bảo đảm, tạo sự thuận lợi trong việc giao lưu buôn bán, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nên ngay khi được vận động, 20 hộ dân sống dọc hai bên đường đã đồng tình cho huyện nợ phần tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tự nguyện chặt phá cây cối, tường rào, mở rộng phần đất để làm đường. Nay con đường đã được mở rộng và đang trong quá trình thi công hoàn thiện.

d1

Con đường từ quốc lộ 7A vào Bệnh viện đang trong quá trình thi công hoàn thiện

          Năm 2011, xã Bồng Khê bắt đầu đẩy mạnh việc triển khai chương trình làm đường bê tông vào trung tâm các thôn, xóm và khu dân cư. Với phương châm Nhà nước hỗ trợ xi măng, thiết kế kỹ thuật, người dân đóng góp công lao động và vật liệu đá, cát, sỏi nên những ngày đầu mới triển khai chương trình bà con chưa nhiệt tình tham gia, vẫn còn tư tưởng “đường của chung thì Nhà nước phải làm. Để từng bước khắc phục tình trạng trên, xã đã tổ chức họp phân công các đồng chí trong BTV, BCH Đảng bộ phụ trách thôn, cán bộ trong Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh xuống các thôn chỉ đạo và trực tiếp tham gia cùng cán bộ thôn vận động người dân làm đường. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên đã huy động sự đóng góp của nhân dân về tiền, hiến đất, hiến cây, ngày công trị giá 12 tỷ đồng. Đến nay, 8,1/10 km đường trục dài của xã đã được nhựa hóa; 14,29 km/ 20, 39 km đường nội thôn đã được bê tông hóa.

          Hay như tại thị trấn Con Cuông để thực hiện mục tiêu xây dựng Thị trấn trở thành trung tâm đô thị loại 4 của huyện Con Cuông vào năm 2020 với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, kiến trúc đô thị hài hòa, văn minh”, Đảng bộ Thị trấn đã ban hành Nghị quyết số 25 về lãnh đạo thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo, đặc biệt là trong vấn đề xây dựng, nâng cấp hệ thống đường, mương nội Khối, nội Thị. Nhờ vận dụng sáng tạo công tác “ Dân vận khéo” nên phong trào đã nhận được sự  thuận của mỗi người dân trong việc triển khai thực hiện chủ trương.

d2

Bà con nhân dân khối 5 Thị trấn tự nguyện hiến đất để mở rộng đường nội khối

          Với phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, việc làm đường giao nông thôn trên địa bàn huyện Con Cuông đã huy động sự tham gia tích cực của người dân. Được UBND huyện đứng ra vay xi măng, nhân dân đóng góp ngày công, tiền mua cát, sỏi… Đến nay, toàn huyện đã làm được 47,19/38 km, vượt chỉ tiêu 9,19 km. Trong đó, đi đầu phải kể đến các xã Chi Khê, Yên Khê, Lục Dạ, Môn Sơn, Lạng Khê…tạo động lực để bà con phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội. Bên cạnh kết quả đạt được, thực tế việc triển khai làm đường giao thông nông thôn ở Con Cuông hiện còn khó khăn. Trong đó, nguyên nhân chính là do thiếu nguồn kinh phí, thiếu xi măng. Vì vậy, tại các xã hiện nay, bên cạnh những con đường đã được đổ bê tông thông suốt, thì vẫn còn không ít những con đường đang thi công nhưng phải bỏ dở vì thiếu xi măng.

d3

Chiều thứ 6 hàng tuần, bà con nhân dân khối 4 Thi trấn lại lao động làm về sinh nôi trường

           Như vậy, việc khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng cùng sự vào cuộc tích cực của hệ  thống chính trị đã tạo được sự chuyển biên tích cực trong tư tưởng, trong nhận thức của bà con các dân tộc. Đặt đúng tầm quan trọng của chương trình, trách nhiệm cao của cán bộ, đảng viên và chọn đúng điểm nhấn để phát động triển khai thực hiện, từ thực tiễn hiệu quả ban đầu của Con Cuông rất đáng học tập rút kinh nghiệm.

 Minh Hạnh – Vi Nhẫn

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  >  >>