LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
TP Vinh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ
 
TP Vinh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (14/07/2021 01:49 PM)
Trưa 14/7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã có phiên họp để nghe, cho ý kiến về một số biện pháp phòng chống dịch thời gian tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh chủ trì.

Phiên họp được thực hiện trực tuyến đến 21 điểm cầu trên địa bàn toàn tỉnh.

Toàn cảnh phiên họp.
Toàn cảnh phiên họp.

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, cả nước đã ghi nhận 31.835 ca tại cộng đồng ở 58 tỉnh, thành phố. Riêng sáng 14/7, đã có 909 ca ghi nhận trong nước, đặc biệt trong đó dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh với 17.239 ca, các ca nhiễm liên tục được ghi nhận và tăng nhanh; Bình Dương: 1.814 ca (tập trung nhiều tại các khu công nghiệp).

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo tại phiên họp.
Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh báo cáo tại phiên họp.

Tại Nghệ An, tính từ ngày 13/6/2021 đến nay có 136 ca dương tính với Covid-19 ở 11 địa phương, đồng thời ghi nhận 7 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2. 

Liên quan chùm ca bệnh tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, Tương Dương, đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đến nay chưa xác định liên quan đến yếu tố dịch tễ các nguồn lây trong tỉnh và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguồn lây nhiễm. Hiện tại cả 3 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Tương Dương. Đối với bệnh nhân nam, ở xóm 4, xã Tân Thành, Yên Thành, Nghệ An hiện nay đang được ngành y tế tiếp tục điều tra làm rõ nguồn lây nhiễm. 

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú phát biểu tại phiên họp.

Tổng số công dân đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh 13.178 trường hợp, trong đó cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 10.938 trường hợp, cách ly tập trung 2.240 trường hợp. Về công tác điều trị có 121 bệnh nhân, trong đó 12 bệnh nhân nặng, thở oxy, đã có 14 bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện, 1 bệnh nhân tử vong.

Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Phạm Thế Tùng phát biểu tại phiên họp.
Giám đốc Công an tỉnh - Đại tá Phạm Thế Tùng phát biểu tại phiên họp.

Theo nhận định của ngành Y tế, các ổ dịch cũ trên địa bàn tỉnh hiện nay cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên đánh giá chung là vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao, đặc biệt là số người dân trở về từ các tỉnh, thành phố đang có số ca nhiễm tăng cao. Bên cạnh đó, người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch, một bộ phận người dân trở về từ các vùng có dịch nhưng không khai báo y tế. Việc quản lý công tác cách ly tại nhà, nơi lưu trú ở nhiều địa phương còn lơ là, không có người giám sát, theo dõi kiểm tra hàng ngày. Tổ Covid-19 cộng đồng đã được triển khai nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương quản lý chặt
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các địa phương tăng cường nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, địa phương đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt được kết quả tích cực, đặc biệt là vai trò của lực lượng Y tế, Công an tỉnh, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tiếp tục có các ca F0 trong cộng đồng tại huyện Tương Dương, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, hơn nữa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng còn rất cao, đặc biệt là khi số lao động tự do từ các tỉnh, thành phố về nên các địa phương không được chủ quan, lơ là.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận tại phiên họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận tại phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả các quy định đã được triển khai, chỉ đạo là kịp thời, chủ động, dựa vào dân. Tinh thần không lơ là, không chủ quan mà phải thận trọng, kỹ lưỡng, chặt chẽ, nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, tập trung quản lý chặt chẽ từng địa bàn, kiểm soát chặt bên trong, ngăn chặn hiệu quả từ bên ngoài; Nắm chắc, cụ thể và đầy đủ số người trở về từ các tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực có dịch và đang thực hiện theo Chỉ thị 16 để có hướng xử lý; Vận động con em dang học tập, làm việc tại vùng có dịch nên ở lại, không về địa phương vào thời diểm hiện nay. Nếu trong trường hợp phải về buộc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch theo quy định, như khai báo y tế đầy đủ, trung thực, cách ly tập trung 21 ngày. Người đứng đầu thôn, xóm, khối phố, xã phường phải chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý, phòng chống dịch trên địa bàn, nếu để người từ địa phương khác di chuyển đến làm lây nhiễm dịch bệnh do chủ quan, buông lỏng quản lý thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật; Phát huy cao độ trách nhiệm của các Tổ Covid-19 cộng đồng, vai trò giám sát của người dân trong phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”; Có biện pháp quản lý, giám sát, chốt chặn, nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, đặc biệt là với khu vực biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc thực hiện giãn cách, phong tỏa để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch phải dựa vào tình hình thực tế của địa bàn, không áp dụng tràn lan, nhưng tránh buông lỏng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng lưu ý về công tác cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với F1 phải thực hiện nghiêm theo quy định. Đặc biệt cần quan tâm đối với các F0 đã được điều trị trở về nhà để phòng tránh tái nhiễm. Liên quan đến việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chuyên môn, địa phương nghiên cứu để có thể áp dụng nhằm giảm bớt áp lực cho địa phương. Tuy nhiên, phải rà soát kỹ các điều kiện cần và đủ theo quy định mới cho thí điểm, hơn nữa lên phương án cụ thể, chi tiết, kiểm soát chặt, không buông lỏng, đáp ứng cao nhất yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, tránh chủ quan, tập trung tuyên truyền mạnh để có sự tham gia của cả cộng đồng vào công tác phòng chống dịch; Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin nhanh, đầy đủ, chính xác, minh bạch cho người dân biết và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung thống nhất với chủ trương tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin, trước mắt chủ động thành lập Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 tỉnh Nghệ An. Đối với ngành Y tế, chủ động phân tích, đánh giá tình hình để có giải pháp tham mưu hiệu quả, phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Nguyễn Nam - Thuỳ Dương
 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>