LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Con Cuông nhân rộng mô hình nuôi giống đặc sản lợn đen địa phương
 
Con Cuông nhân rộng mô hình nuôi giống đặc sản lợn đen địa phương (19/08/2019 02:13 PM)

Chiều ngày 16/8, Ban phát triển nông thôn miền núi phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Con Cuông tổng kết thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương tại xã Mậu Đức huyện Con Cuông.

Mô hình chăn nuôi lợn đen địa phương được thực hiện từ tháng 3 năm 2019, trên cơ sở những hộ có đủ điều kiện chăn nuôi, Ban phát triển Nông thôn miền núi đã triển khai hỗ trợ 6 hộ tại 3 xã : Mậu Đức, Môn Sơn và Thạch Ngàn. Tùy theo điều kiện thực tế chuồng trại từng gia đình, mỗi hộ được nhận nuôi lợn giống với số lượng 16 con, 24 con, 32 con hoặc 64 con, mỗi con có trọng lượng 10,5kg. Tổng cả 6 hộ là 192 con tương đương với trị giá 298 triệu đồng. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, 6 hộ chăn nuôi đã đầu tư thêm 84 triệu đồng tăng tổng đàn của mô hình là 240 con.  


Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn đen địa phương, xây dựng chuồng trại đảm bảo tiểu chuẩn, kiên cố, thoáng mát, sạch sẽ.

Qua 6 tháng thực hiện mô hình, trung bình số con giống đã phát triển tốt , các hộ chỉ tận dụng cho ăn thức ăn sẵn như hèm rượu, bèo, mùng chuối, rau rừng... hiện nay mỗi con có trọng lượng 45 đến 50 kg. Một số hộ đã xuất bán lợn thịt để lấy vốn quay vòng, trừ chi phí lãi ròng trung bình trên 1 triệu đồng/con. Một số con được để lại làm giống. Sau khi sinh lứa đầu tiên sẽ thực hiện nhân rộng mô hình theo nội dung đã cam kết là bàn giao lại 20% số lượng con giống được hỗ trợ ban đầu để xã hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận nuôi để phát triển kinh tế gia đình.


Đây được coi là mô hình có hiệu quả không chỉ giúp người dân có trách nhiệm ý thức hơn trong việc phát triển kinh tế gia đình mang lại thu nhập cao mà còn duy trì được giống đặc sản địa phương.Từ đó tạo ra chất lượng sản phẩm thịt ngon sạch, tạo thương hiệu mới cho ngành chăn nuôi lợn hàng hóa ở huyện miền núi Con Cuông.

Tường Vi- Quang Huy

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>