image banner
Con Cuông nhân rộng mô hình nuôi vịt bầu quỳ
Mô hìnhchăn nuôi vịt bầu quỳ đã có ở huyện Con Cuông từ lâu nhưng những năm gần đây,với sự tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp chính quyền huyện Con Cuông thì các môhình chăn nuôi mới được nhân rộng trên địa bàn, với quy mô và tổng đàn lớn hơn.

Mô hình chăn nuôi vịt bầu quỳ đã có ở huyện Con Cuông từ lâu nhưng những năm gần đây, với sự tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp chính quyền huyện Con Cuông thì các mô hình chăn nuôi mới được nhân rộng trên địa bàn, với quy mô và tổng đàn lớn hơn.

Gia đình ông Hà Văn Nhiêm, ở bản Hua Nà, xã Lục Dạ tranh thủ lúc nông nhàn và nguồn nguyên liệu sẵn có mỗi năm nuôi 3 lứa vịt, mỗi lứa 60 con. Gia đình chủ yếu nuôi vịt thương phẩm và lấy trứng để bán ra thị trường. Mỗi con vịt khi bán có trọng lượng từ 2,5 đến 3kg với giá bán khoảng 80.000 đồng/kg. Ngoài ra, gia đình còn thu được trên 3200 quả trứng vịt,giá bán 3000 đồng/quả. Qua đó đem về nguồn thu nhập trên 30.000.000 đồng/năm cho gia đình. Ông Nhiêm chia sẻ: “Gia đình tôi đã nuôi vịt bầu từ 20,30 năm nay và thường xuyên duy trì mô hình. Thức ăn cho vịt thì sẵn có như ngô, cám, thóc... nên việc chăn nuôi dễ dàng, tốn ít chi phí”.

Chăn nuôi vịt được xem là nghề truyền thống ở bản Hua nà, xã Lục Dạ

Bản Hua nà, xã Lục Dạ có trên 100 hộ chăn nuôi vịt bầu quỳ với quy mô từ 10 con đến 150 con. Là bản thuần nông, chủ yếu sản xuất ngô lúa nhưng bản có hệ thống ao hồ, kênh mương thủy lợi nhiều nên người dân có điều kiện phát triển thêm nghề phụ là chăn nuôi vịt. Nhờ có thương hiệu, truyền thống chăn nuôi lâu năm nên đầu ra vịt bầu quỳ luôn ổn định, có giá cao. Nên vịt bầu quỳ được xem là con giống giúp bà con bản Hua nà xóa đói, giảm nghèo hiệu quả. ông Lô Văn Tuất, Trưởng bản Hua Nà, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông cho biết: “Bản Hua nà chúng tôi có truyền thống nuôi vịt bầu Qùy từ lâu đời, hiện nay hơn 50% số hộ trong bản nuôi vịt, đem lại nguồn thu nhập giúp thôn bản giảm bớt hộ nghèo, kinh tế ngày càng đi lên”.

Năm 2019, bản Nam Sơn xã Môn Sơn về đích Nông thôn mới, nhằm hỗ trợ thôn bản tiếp tục xây dựng các mô hình mới, cho thu nhập cao hơn, tháng 4/2020UBND xã Môn Sơn đã hỗ trợ gần 4000 con vịt giống cho 10 hộ gia đình chăn nuôi. Đến nay sau hơn 2 tháng chăm sóc, đàn vịt phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, hiện có trọng lượng khoảng 2kg/con. Anh Hà Văn Anh, Bản Nam Sơn, xã Môn sơn, huyện Con Cuông chia sẻ: “Được nhà nước hỗ trợ 200 con vịt về nuôi gia đình tôi rất phấn khởi, gia đình cũng tận dụng được nguồn nông sản phụ sẵn có nên đàn vịt phát triển nhanh. Dự định gia đình sẽ nuôi vịt đẻ trứng, cho ấp con giống để bán ra thị trường”.

Đàn vịt của gia đình anh Hà Văn Anh, phát triển tốt sau 2 tháng được hỗ trợ con giống

Hiện nay, trên địa bàn huyện Con Cuông có hàng trăm hộ gia đình nuôi vịt bầu quỳ ở các xã Môn Sơn, Lục Dạ, Đôn Phục, Bình Chuẩn... So với các loại gia súc, gia cầm khác vịt bầu quỳ dễ nuôi, hợp với điều kiện tự nhiên nhiều ao hồ sông suối, lại ít dịch bệnh nên huyện Con Cuông khuyến khích, hỗ trợ bà con nhân rộng mô hình, tăng quy mô tổng đàn. Ông Lô Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Con Cuông: “Nghề chăn nuôi vịt bầu quỳ đã có từ lâu ở huyện Con Cuông, nhưng năm 2019 do dịch tả lợn Châu phi nên giá lợn hơi cao, thịt lợn khan hiếm nên bà con lại đẩy mạnh chăn nuôi vịt bầu quỳ. Huyện cũng hỗ trợ các xã trích nguồn xây dựng mô hình nông thôn mới để mua giống vịt cho bà con, xây dựng thương hiệu vịt bầu quỳ Con Cuông. Đồng thời tuyên truyền bà con phát triển chăn nuôi gia cầm, phòng chống dịch bệnh. đồng thời, mở rộng quy mô nuôi vịt bầu quỳ ở xã Bình Chuẩn, Đôn Phục”.


Chăn nuôi vịt bầu quỳ thương phẩm là thế mạnh của các huyện ở các huyện miền núi, để bà con yên tâm sản xuất chăn nuôi bên cạnh sự hỗ trợ về nguồn giống chất lượng, về xây dựng thương hiệu, thì chính quyền các cấp cần định hướng phát triển mô hình với quy mô phù hợp với nhu cầu của thị trường, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm từ vịt bầu quỳ gồm vịt thương phẩm, vịt giống, trứng vịt.

Thu Trang Trung tâm VH-TT-TT Con Cuông)

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn