image banner
Người có uy tín- những cánh chim đầu đàn ở khu dân cư
Trong quá trìnhphát triển, 115 khu dân cư trên địa bàn huyện Con Cuông đã có 115 vị người cóuy tín, tiêu biểu, là cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân, là nhữngcánh chim đầu đàn dẫn dắt mọi người dân trong thôn bản tích cực tham gia vàocông cuộc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xóa đói, giảmnghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình phát triển, 115 khu dân cư trên địa bàn huyện Con Cuông đã có 115 vị người có uy tín, tiêu biểu, là cầu nối quan trọng gắn kết ý Đảng và lòng dân, là những cánh chim đầu đàn dẫn dắt mọi người dân trong thôn bản tích cực tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Ông Lộc Văn Tần- bản Phiềng Khử xã Lạng Khê huyện Con Cuông là thương binh hạng 2/3. Rời chiến trường trở về địa phương Ông Lộc Văn Tần luôn tâm niệm bản thân phải nỗ lực vươn lên như lời Bác Hồ căn dặn “Tàn nhưng không phế”, vừa chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia vào công tác cộng đồng, xã hội ở thôn bản. Ông Tần tâm sự: “Suốt 10 năm qua, được bà con tín nhiệm bầu là “người có uy tín”, Ông đã tham gia tích cực vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và công tác hòa giải, giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong thôn bản. Với vai trò, trách nhiệm, uy tín của mình, ông Lộc Văn Tần đã kịp thời khuyên giải, nhắc nhở các hộ dân tuân thủ pháp luật, giải quyết tranh chấp trên cơ sở có tình, có lý, không để mất tình làng, nghĩa xóm từ đó góp phần giữ gìn sự bình yên, và đoàn kết cho bản làng.

Bà Ngân Thị Hà- Tuyên truyền vận động nhân dân bản Xiềng phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng nông thôn mới

Bà Ngân Thị Hà - bản Xiềng, xã biên giới Môn Sơn là một trong những người có uy tín tiêu biểu của huyện Con Cuông. Với kinh nghiệm của một cán bộ từng giữ chức vụ chủ tịch UBND xã, hiện là chủ tịch Hội người cao tuổi xã Môn Sơn bà Hà thường xuyên gần gũi, sâu sát với đời sống nhân dân, được nhân dân tin yêu, ủng hộ và noi theo. Bà Ngân Thị Hà cho biết: “Năm 2016, sau khi được bà con dân bản bầu là người có uy tín, bà đã cùng với cấp ủy, ban quản lý thôn bản vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhất là việc gìn giữ và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng, gắn với phát triển dịch vụ, chăn nuôi và trồng rừng”. Nhờ đó, bản Xiềng vinh dự là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Con Cuông được UBND tỉnh công nhận làng nghề, là thôn bản đầu tiên của xã Môn Sơn về đích Nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của 186 hộ dân không ngừng được nâng lên.

Bà Ngân Thị Hà- Người có uy tín bản Xiềng xã Môn Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong mọi mặt đời sống, nhất là phát triển kinh tế gia đình

Môn sơn là xã biên giới có hơn dân số hơn 9000 người, với nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống trong đó chủ yếu là đồng bào Thái, Kinh và tộc người Đan Lai. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn và sự đồng hành của người có uy tín trong cộng đồng dân cư trong những năm qua, xã biên giới Môn Sơn đã đạt được nhiều kết quả như: tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 3-4%, có 4/14 thôn bản đạt chuẩn nông thôn mới, an ninh biên giới được giữ vững. Ông Lương Minh Đức- Chủ tịch UBMT TQ xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết: Trên địa bàn xã Môn Sơn hiện có 14 vị được nhân dân suy tôn là người có uy tín. Trong những năm qua, họ đã tham gia tích cực vào việc vận động nhân dân hiến đất, hiến cây xây dựng nông thôn mới, tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, và đặc biệt là bảo vệ an ninh, an toàn trật tự ở khu vực biên giới.

Bà Lữ Thị Lệ Hằng- Phó chủ tịch thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Con Cuông trao đổi thêm: Trong những năm qua, huyện miền núi Con Cuông luôn nêu cao vai trò của “Người có uy tín” trong cộng đồng dân cư nhằm phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc và là đầu tàu gương mẫu vận động gia đình, dòng tộc, thôn bản thực hiện tốt đường lối chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, hương ước quy ước của thôn bản và các phong trào thi đua yêu nước..

Có thể thấy, để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình với cộng đồng đòi hỏi người có uy tín phải dành rất nhiều công sức, thời gian và tâm huyết. Bởi vậy, bên cạnh sự tin yêu, tín nhiệm của cộng đồng thì sự suy tôn, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và Mặt trận tổ quốc các cấp chính là động lực để người có uy tín khắc phục khó khăn, ngày càng phát huy tốt hơn nữa để có thêm nhiều đóng góp cho quê hương.

Thu Trang (Trung tâm VH-TT-TT huyện Con Cuông)

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn