image banner
Tấm gương sáng người phụ nữ biên giới vùng cao xã Châu Khê

Nhìn bề ngoài, chị cũng là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác: dáng người nhỏ nhắn, ăn mặc giản dị, khuôn mặt dịu hiền với nụ cười đôn hậu, nhưng khi biết về những thành tích của chị và những đứa con đáng yêu thì ai ai cũng phải ngưỡng mộ. Đó là chị Lô Thị Xuyến, Bản Khe Nà, Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã vượt qua khó khăn, vun vén, xây dựng gia đình hạnh phúc, dành thời gian nuôi dạy con tốt và trưởng thành.

Bản thân chị lập gia đình cùng với chồng là anh Moong Văn Minh vào năm 1985 cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, xuất phát gia đình 2 bên nội ngoại cũng khó khăn về mọi mặt. Hai vợ chồng không có việc làm chỉ dựa vào rừng kiếm măng kiếm rau củ sống qua ngày, đất sản xuất ít, đất làm ruộng cũng không có, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Dù kinh tế khó khăn nhưng vợ chồng chị luôn cố gắng làm nụng, tần tảo, mong muốn các con có một tương lai tươi sáng. Chị Xuyến cho biết: Vợ chồng chị luôn xác định đầu tư cho con ăn học là đầu tư lâu dài và đầu tư cho tương lai nên chị luôn cố gắng động viên các con chăm ngoan, học giỏi.

Anh-tin-bai

Chị Lô Thị Xuyến vui cùng con cháu bên gia đình

Bên cạnh đó còn phải nuôi ba con ăn học, hai vợ chồng bàn bạc phải vay vốn ngân hàng CSXH để mua giống bò sinh sản và nuôi thêm lợn gà lúc này chị Xuyến được hội viên tín nhiệm Chi hội trường phụ nữ bản Khe Nà từ năm 2004 đến năm 2021. Xuất phát điểm thấp từ chỗ không có vốn, kinh nghiệm không có, giao thông đi laị khó khăn, chị lại không biết đi xe máy nên đi đâu làm gì cũng không thuận lợi. Nhưng với quyết tâm của mình không cam chịu đói nghèo để từng bư­ớc khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống, hai vợ chồng cố gắng cho dù nghèo đói đến đâu cũng nuôi con ăn học. Người con trai đầu sinh năm 1987 học xong cấp 3 thì nghỉ ở nhà giúp bố mẹ kiếm tiền nuôi 2 em ăn học. Hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, các con chị đều cố gắng học tập, sống hiếu thảo, kính trên nhường dưới, biết thương yêu, giúp đỡ mọi người. Năm 2008 - 2012 con trai thứ 2 học trường Đại Học Vinh khoa luật ra trường làm huyện Kỳ Sơn.

Anh-tin-bai

Chị Lô Thị Xuyến vinh dự được tham dự Diễn đàn biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2023

Năm 2013 - 2017 con gái út đậu và học trường Đại Học Kỹ Thuật 3, khoa kinh tế,  hiện nay làm việc tại Huyện Đoàn Kỳ Sơn. Với chị Xuyến, niềm hạnh phúc khi nhìn 2 các con ngoan ngoãn, học giỏi, thành đạt sẽ xua tan hết mệt mỏi, vất vả và là niềm động viên anh chị nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống. Để được những kết quả trên, chị và cả gia đình đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả không ngừng học hỏi kinh nghiệm, dám nghĩ dám làm được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, trực tiếp là Hội phụ nữ, sự quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn ban đầu của NHCS huyện. Hiện nay tuy gia đình tôi đã ổn định và phát triển kinh tế và con cái đã có công việc ổn định.

Song song với phát triển kinh tế gia đình bản thân  chị là một hội viên gương mẫu luôn tham gia tích cực các phong trào thi đua cũng như trọng tâm công tác Hội, không ngừng phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng xã Châu Khê ngày càng giàu đẹp, có lối sống lành mạnh, giản dị, trung thực gần gũi với mọi người được mọi người yêu mến.

 

Anh-tin-bai

Hội LHPN tỉnh Nghệ An tặng giấy khen cho chị Lô Thị Xuyến tại Diễn đàn biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2023

Là một người vợ, người mẹ trong gia đình chị luôn giáo dục, dạy dỗ các con kính trên, nhường dưới, kính trọng ông bà, bố mẹ. Vợ chồng luôn yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, cùng chia sẻ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm trong gia đình, dung hòa các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Tích cực tham gia học tập các lớp tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em do Hội phụ nữ Châu Khê và Chi hội tổ chức; tham gia đầy đủ các buổi tổ chức tọa đàm, hái hoa dân chủ nhân các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước và của Hội nhằm nâng cao hiểu biết về kiến thức, giúp bản thân có đủ năng lực, trình độ để giáo dục con cái, ứng xử chuẩn mực, sắp xếp tốt cuộc sống gia đình với mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Hàng năm bản thân Chị luôn được Chi hội bình xét hội viên xuất sắc, được nhân dân trong bản bầu chọn gia đình văn hoá chị được biểu dương về xây dựng gia đình hạnh phúc nuôi dạy con ngoan, học giỏi./.

 Hoàng Thị Mỹ hạnh - CT.HLHPN xã Châu Khê, Con Cuông

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn