image banner
Con Cuông nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác xuất khẩu lao động

Với đặc thù huyện miền núi cao, hơn 70%  dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc định hướng, tư vấn, hỗ trợ nghề nghiệp, đào tạo nghề, liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, hỗ trợ xuất khẩu lao động  được xem là bước đi đột phá để huyện Con Cuông phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bình quân đầu người, xây dựng nông thôn mới.

Anh Vi Văn Xao, sinh năm 1993 tại bản Xiềng xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông sau thời gian loay hoay tìm việc làm tại địa phương nhưng công việc bấp bênh không ổn định nên năm 2014 anh quyết định đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Anh Xao là một trong những người đầu tiên tại xã Bình Chuẩn rời khỏi quê hương để đi lao động nước ngoài. Đến nay, sau hơn 7 năm, anh Xao trở về quê với số vốn tích lũy khoảng 1 tỷ đồng, hỗ trợ bố mẹ xây dựng nhà cửa, mua sắm xe máy, các vật dụng trong nhà, đặc biệt đã hỗ trợ các em đi xuất khẩu lao động. Sắp tới, anh Xao dự định sẽ tiếp đi xuất khẩu lao động tại các nước Hàn Quốc hoặc Nhật Bản để có thu nhập cao, ổn định hơn.

Anh-tin-bai
 

Anh Vi Văn Xao- Bản Xiềng xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông tích lũy được số vốn gần 1 tỷ đồng sau 7 năm đi xuất khẩu lao động

Bình Chuẩn là xã nằm cách trung tâm huyện Con Cuông hơn 40km, đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Anh Vi Văn Bình- Phó chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn cho biết: Trong những năm vừa qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong giải quyết lao động, việc làm nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, đa phần lao động lựa chọn đi làm các công ty trong nước, toàn xã hiện có hơn 20 lao động xuất khẩu tại các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong thời gian tới, với nhiều chính sách mở cửa, hỗ trợ và định hướng xuất khẩu lao động, xã Bình Chuẩn hi vọng sẽ nâng cao được số lao động đi nước ngoài. Để góp phần nâng cao thu nhập đầu người, phát triển kinh tế xã hội ổn định, bền vững hơn.

Anh-tin-bai

Tư vấn xuất khẩu lao động tại xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông

Tại xã Bồng Khê huyện Con Cuông, xuất khẩu lao động đang được xem là mũi nhọn để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, góp phần giúp địa phương nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, toàn xã có hơn 200 lượt người đi xuất khẩu lao động ở các nước Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore… với nguồn thu nhập bình quân 15 đến 100 triệu đồng/ người/tháng. Ông Lương Văn Năm, Phó chủ tịch UBND xã Bồng Khê cho biết thêm: Hiện nay xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ về mọi mặt để người dân có nhiều cơ hội đi xuất khẩu lao động ở những thị trường ổn định, có nguồn thu nhập cao.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đưa con em đi xuất khẩu lao động, Huyện Con Cuông thường xuyên phối hợp với những công ty tuyển Lao Động đi Xuất Khẩu Lao Động và các đơn vị tư vấn về Xuất Khẩu Lao Động về địa phương làm việc, để họ tiếp xúc với người lao động. Qua đó người Lao Động sẽ được thông báo về thị trường lao động; tiêu chuẩn tuyển chọn; điều kiện làm việc; tiền lương và tiền công, chế độ làm việc cùng quyền lợi của người Lao Động ; chi phí xuất cảnh... từ đó chọn lựa thị trường phù hợp cho bản thân. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, huyện Con Cuông có khoảng 160 lượt người đi XKLĐ ở các nước Hàn Quốc, Ả rập xê út, Đài Loan, Malaysia, Nhật Bản, Lào... nâng tổng số người hiện đang lao động tại nước ngoài hợp pháp của toàn huyện trên 900 lượt người.

  Bên cạnh đó, huyện Con Cuông cũng có nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng lao động, nâng cao nhận thức, tư duy của người lao động để tạo nguồn thu nhập cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường lao động trong và ngoài nước góp  phần vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao  đời sống của người dân và phát triển kinh tế- xã hội của huyện./.

Thu Trang- TT VH- TT và TT huyện Con Cuông

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn