image banner
Mô hình “ Biến rác thải thành con giống” của Hội LHPN xã Châu Khê

Biến rác thải thành con giống là những việc làm thiết thực đã được hội Liên hiệp phụ nữ xã Châu Khê triển khai, không những phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ, xây dựng môi trường sống “Sáng - xanh - sạch - đẹp” thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, nói không với rác thải nhựa mà còn góp phần giúp đỡ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn xã.

Tìm giải pháp cho phụ nữ thoát nghèo trong bối cảnh hiện nay luôn là một trăn trở lớn của các cấp lãnh đạo Hội LHPN. Những khó khăn đó càng thôi thúc cán bộ phụ nữ cơ sở huyện Con Cuông  sáng tạo cách làm mới hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế cho các hội viên và góp phần bảo vệ môi trường sống vốn đang ngày càng ô nhiễm ở các thôn bản. Với mong muốn bảo vệ môi trường sống vừa hỗ trợ các chị em phụ nữ trên địa bàn xã Châu Khê thoát nghèo, giữa năm 2020, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã đã triển khai mô hình "biến rác thải thành con giống" bước đầu thu được nhiều thành quả bằng cách nhận thu gom rác thải cộng đồng.

Anh-tin-bai

Chị em phụ nữ chi hội thôn 2/9 tích cực thu gom rác "biến thành con giống " giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn

 Từ các loại rác thải còn tái chế sử dụng được phân loại để xử lý, trong đó có các phế liệu như vỏ bia, vỏ chai nhựa và bao bì được các chị gom bán mang đi bán và tích cóp gây quỹ. Số tiền thu được từ mô hình “Biến rác thành việc có ích” của chị em phụ nữ tại các chi Hội tuy không lớn nhưng có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Với số tiền thu được từ mô hình này sẽ dùng làm quỹ cho các chi, tổ Hội, sử dụng vào việc hỗ trợ các gia đình khó khăn, hoạn nạn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là một nguồn quỹ không nhỏ cho Hội trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn hẹp. Với số vốn đó, hội đã có sáng kiến mua con giống cho hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình. Những thành công của Hội LHPN xã Châu Khê đã tạo hiệu ứng tích cực trong nhiều xã lân cận của trong cụm thi đua.

Chị Lê Thị Hoài - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Thôn 2/9 cho biết: Mô hình “Biến rác thành việc có ích” của Chi hội phụ nữ Thôn 2/9 được triển khai từ tháng 5/2020, sau khi thành lập mô hình, chi hội đã tích lũy số tiền từ việc thu gom phế liệu, chúng tôi đã mua gà giống tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn hằng năm. Tháng 4 năm 2023 chúng tôi đã trao tặng cho 10 hội viên mỗi hội viên 20 con gà giống, đến nay gà sống 100% nhanh lớn chị em rất vui mừng. Theo tôi việc phát triển “mô hình biến rác thành con giống” rất ý nghĩa gắn với việc bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao ý thức của hội viên, cũng như nhân dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi, góp phần xây dựng Thôn 2/9 ngày càng xanh - sạch- đẹp, thân thiện với môi trường.

Anh-tin-bai

Chị em hội viên vui mừng nhận gà giống về nuôi

Theo đó, hằng ngày, các gia đình đều gom rác tái chế để cuối tháng đến nhà văn hóa xóm để phân loại và vận chuyển đến cơ sở thu mua phế liệu. Thấy được hiệu quả  của mô hình này, người dân trong xã từ người trẻ đến già đều hết sức đồng tình ủng hộ, hăng hái tham gia thu gom từng vỏ lon bia, tấm giấy vụn để ủng hộ phong trào.

Mô hình Biến rác thải thành con giống” do Hội LHPN xã Châu Khê phát động từ mô hình điểm của Chi hội phụ nữ thôn 2/9 đến nay đã lan tỏa đến các chi hội phụ nữ Châu Định, Bãi Gạo; các rác thải được thu gom, xử lý mang lại lợi ích cho chính mỗi gia đình chị em, nên đã làm tăng tính tự giác, ý thức chủ động tích cực của mỗi người dân, mỗi gia đình, góp phần bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng dân cư. "Phong trào thu gom rác thải, phế liệu bán để lấy nguồn kinh phí tặng con giống cho hội viên nghèo hay kiến tạo đường hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm là cách làm hay, sáng tạo của các cấp hội cơ sở, có tính nhân văn sâu sắc, tác động, lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, tham gia bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, cuộc sống mới".

Hoàng Thị Mỹ Hạnh Chủ tịch hội LHPN xã Châu Khê

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn