image banner
Mô hình chăn nuôi dúi cho hiệu quả kinh tế ở Con Cuông

Xuất phát từ động vật hoang dã, sinh sống ở rừng hiện nay Dúi được các trung tâm nghiên cứu chăn nuôi tại nhiều địa phương thực hiện nhân giống và chăn nuôi thành công cho hiệu quả kinh tế cao. Mấy năm trở lại đây, đã có một số hộ gia đình cũng đã mạnh dạn đầu tư thử nghiệm, kết quả cho thu nhập khá cao từ nuôi dúi.

Anh-tin-bai

Theo hộ gia đình anh Lộc Văn Chung cho biết, hiện nay thịt dúi là sản phẩm đang được thị trường rất ưa chuộng và giá cả khá cao. Hiện tại một cặp Dúi giống  thời gian sinh trưởng từ 6-7 tháng có giá giao động từ 1 triệu – 1.300 nghìn đồng.  Dúi thịt sinh trưởng trên 1 năm có giá giao động từ 400.000 – 500.000 nghìn đồng/ 1kg .

Anh-tin-bai

Từ mô hình chăn nuôi dúi đầu tiên của anh Chung thì đã có thêm 3 mô hình ra đời cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với chi phí đầu tư ban đầu.

Với anh Lô Văn Bình ở bản Mét xã Lục Dạ thì ngoài việc chăn nuôi Dúi thương phẩm, sinh sản thì anh Bình đã có ý tưởng tận dụng xử lý phân Dúi bằng chế phẩm sinh học EMIC thành phân vi sinh bón cho cây trồng. Chế phẩm EMIC là sự kết hợp với chất thải trồng trọt và chất thải chăn nuôi tạo ra nguồn phân ủ hữu cơ vi sinh rất tốt cho đất và cây trồng. Phân dúi thường ủ 25- 30 ngày, sau khi ủ xong có thể bảo quản để sử dụng cho các đợt bón sau, tiết kiệm chi phí phân bón cho nông dân.

Dúi là loại rất dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro. Tuy ban đầu mới chỉ có 6 mô hình nuôi dúi thử nghiệm thành công nhưng đã cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình nuôi dúi là hướng đi mới cần được nhân rộng trong phát triển kinh tế chăn nuôi sẽ mang lại thu nhập cho người dân ở huyện miền núi Con Cuông./.

Tường Vi- Vi Nhẫn- Quang Huy 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn