image banner
Nhân lên niềm tin, sáng tình đoàn kết

 Nhân lên niềm tin, sáng tình đoàn kết

Những thành quả nổi bật của nhiều miền quê trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở “miền Trà Lân” luôn in dấu sự chung sức của đồng bào các dân tộc. Theo như lời Bí thư Huyện ủy Con Cuông rằng: Bà con đã nhân lên niềm tin vào Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và tô thắm tình đoàn kết, vươn lên.

Sức mạnh đoàn kết

Mỗi hộ dân bản Tổng Chai, xã Chi Khê, huyện Con Cuông - nơi cách thành phố Vinh gần 200 km đã đóng trên 4 triệu đồng để xây dựng bản nông thôn mới. Từ sự đóng góp đó và hỗ trợ của Nhà nước, hệ thống đường giao thông của bản đã được đổ bê tông khép kín; nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang, có đủ trang bị bàn ghế, loa đài và trang trí khuôn viên sạch, đẹp. Đặc biệt, hàng chục hộ trong bản đã hiến đất, cùng với sự đóng góp kinh phí của tất cả hộ dân để mở mới các tuyến đường nội đồng phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế.

Anh-tin-bai

Cấp ủy, ban quản lý bản Tổng Chai (xã Chi Khê) vận động dân bản xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Nguyên Sơn

Trưởng bản Lô Văn Thuyền cho biết: “Tuyến đường nội đồng mới đắp xong trong năm 2020, việc sản xuất nông nghiệp rất thuận lợi, bà con phấn khởi lắm. Để làm tuyến đường này, có 14 hộ hiến đất và tất cả 188 hộ của bản đóng góp mỗi hộ 200.000 đồng. Nếu như trước đây, mỗi vụ thu hoạch, bà con phải gùi lúa từ dưới ruộng đi quãng rất xa để vào đường chính của bản đưa về nhà, thì nay, các hộ có thể chở lúa bằng xe máy hoặc xe kéo sau thu hoạch. Sau khi có đường, nhiều hộ đã đầu tư máy móc nông nghiệp để cày, bừa, thu hoạch lúa, ngô, khoai. Hiện tuyến đường nội đồng thứ 2 sắp hoàn thành. Hàng chục hộ cũng đã sẵn sàng hiến đất và góp công sức để mở thêm 3 tuyến như vậy nữa …”.

Những kết quả đó ở một bản vùng cao còn nhiều khó khăn thể hiện sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của người dân nơi đây. Theo ông Vi Văn Mạo - Bí thư Chi bộ bản Tổng Chai, điều cốt lõi chính là bà con tin vào cấp ủy chi bộ, ban quản lý bản và các đoàn thể. Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ một công trình phúc lợi nào, Chi bộ, Ban Quản lý bản cùng các lực lượng đoàn thể đều tổ chức họp dân, lý giải rõ các vấn đề. Quá trình thực hiện, luôn công khai, minh bạch với sự giám sát của tổ giám sát dân bản. Khi các công trình hoàn thành, phát huy tác dụng tốt, dân bản càng tin tưởng hơn. Chính vì vậy, những năm qua, dân bản Tổng Chai đã đoàn kết, thực hiện được nhiều công trình quan trọng, góp phần nâng cao đời sống dân sinh, làm đẹp bản làng.

Anh-tin-bai

Nuôi cá lồng trên sông Lam ở xã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Nguyên Sơn

Để có thêm thu nhập cải thiện đời sống và đóng góp xây dựng bản nông thôn mới, nhiều năm nay, đồng bào các thôn, bản ở huyện Con Cuông đẩy mạnh phát triển kinh tế từ trồng rừng, trồng rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng hóa. Cho dù, thu nhập và mức sống của đồng bào nơi đây chưa bằng các vùng đồng bằng trên địa bàn tỉnh, nhưng các hộ dân sẵn sàng đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng bản, làng ngày càng khang trang hơn.

“Dân bản vui vì đã góp sức để thôn, bản và xã đạt chuẩn nông thôn mới, cuộc sống khấm khá hơn”.

Ông Lê Văn Tam ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê

Còn bà Lương Thị Hải Vân - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức khẳng định: “Mỗi phong trào được các cấp, ngành phát động, dân bản Kẻ Sùng ai cũng háo hức tham gia. Sự phát triển đi lên của quê hương được mỗi hộ dân đóng góp bằng chính các mô hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đó, dân bản cùng nhau tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp sức xây dựng nông thôn mới”.

Anh-tin-bai

Người dân bản Kẻ Sùng (xã Mậu Đức) phục hồi giống măng đặc sản (ảnh trên) và phát triển chăn nuôi hàng hóa. Ảnh: NS

Khẳng định niềm tin

Những năm gần đây, huyện Con Cuông được người dân trong tỉnh và cả nước ghi nhận với nhiều bước phát triển. Đó là, bà con tích cực trồng rừng; phát huy hiệu quả cây tre, cây mét; đồng bào nhiều vùng trồng dược liệu, cam, rau màu, chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhiều hộ còn tham gia dịch vụ du lịch homestay, làm nhiều sản phẩm lưu niệm… Đời sống người dân theo đó ngày càng nâng lên. Nhiều cư dân “phố núi” Con Cuông tự hào nói rằng: “Du khách lên đây sẽ được “ăn cơm Mường Quạ, cá sông Giăng, tắm thác Khe Kèm, ở nhà sàn…”.

Sự năng động của đồng bào Con Cuông thể hiện khát vọng vươn lên của mỗi người dân nơi đây. Điều quan trọng chính là các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã khơi dậy khát vọng đó bằng những định hướng phát triển kinh tế - xã hội cùng với sự đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm của Nhà nước. Nói về điều này, ông Vi Văn Vương – Phó Chủ tịch UBND xã Mậu Đức khẳng định, bà con trong xã luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và sự đồng hành của các tổ chức, đoàn thể. Vì thế, trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới tiến bộ, đồng bào nơi đây rất tích cực tham gia.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo huyện Con Cuông nắm bắt hoạt động làng nghề dệt thổ cẩm bản Xiềng (xã Môn Sơn). Ảnh: Nguyên Sơn

Bí thư Huyện ủy Con Cuông - đồng chí Nguyễn Đình Hùng cho rằng, từ sâu thẳm, đồng bào các dân tộc ở Con Cuông kế thừa truyền thống cách mạng, sắt son niềm tin vào Đảng, Nhà nước (tháng 4/1931, Chi bộ Đảng Môn Sơn – Con Cuông được thành lập, là nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng). Chính vì vậy, khi mỗi chủ trương của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện ban hành, được các cấp tuyên truyền, vận động, đã khơi dậy, phát huy tinh thần, ý chí vươn lên của mỗi người dân.

Để khẳng định và nhân lên niềm tin đó, cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện tăng cường bám sát cơ sở, tích cực đồng hành cùng đồng bào, lắng nghe ý kiến người dân và sẵn sàng đối thoại, lý giải làm rõ. Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện cũng thường xuyên tổ chức đối thoại với cấp ủy, chính quyền xã để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho công cuộc phát triển.

"Năm 2021, Đảng bộ huyện Con Cuông là  1 trong 6 tổ chức Đảng được Tỉnh ủy xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và hệ thống chính trị, có sự đóng góp rất to lớn của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện".

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông

Anh-tin-bai

Một góc thị trấn Con Cuông. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Nguyên Sơn

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn