image banner
Thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách

Nhằm giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở xã biên giới Châu Khê thoát nghèo bền vững, thời gian qua huyện Con Cuông luôn chú trọng quan tâm thực hiện nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo, nhất là tạo điều kiện cho bà con tiếp cận nguồn vốn tín dụng của NHCSXH với mức lãi suất “ưu đãi”. Đay thật sự là điểm tựa đáng tin cậy của hội viên Phụ nữ xã Châu Khê. Nhờ đó, nhiều người có điều kiện phát triển kinh tế gia đình hiệu quả và thoát khỏi đói nghèo.

Gia đình chị Lô Thị Vân bản Bu xã Châu Khê huyện Con Cuông là một trong những hộ điển hình sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách có hiệu quả.

Trước đây, gia đình chị có cuộc sống rất khó khăn vất vả nuôi ba con nhỏ ăn học, tài sản chẳng có gì đáng giá ngoài nhà tranh tre nứa lụp xụp. Năm 2005 chị được NHCS cho vay với số tiền 5 triệu đồng, với gia đình khác thì đó là số tiền nhỏ nhưng hồi đó được vay 5 triệu đồng chị phấn khởi vô cùng nhưng cũng lo lắng băn khoăn không biết sử dụng đồng tiền như thế nào cho có hiệu quả và sớm trả được nợ. Sau khi bàn bạc cùng chồng, gia đình chị quyết định mua 1 con me cái để chăn nuôi. Sau 3 năm chăm sóc, bò phát triển tốt sinh ra me con. Cùng với sản xuất trồng trọt lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị vân đã trả nợ được số tiền đã vay. Nhận thấy việc chị Vân chăm chỉ làm ăn có hiệu quả ban đầu, NHCS quyết định nâng mức cho vợ chồng chị Vân vay tiếp 15 triệu đồng để mua thêm được 2 con me cái.

Anh-tin-bai

Nhờ vậy, ba năm sau kinh tế phát triển gia đình đã trả được nợ ngân hàng và mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2011 chị Vân mạnh dạn vay Ngân hàng chính sách 30 triệu đồng mua thêm 3 con me cái. Gia đình chị trở thành hộ đầu tiên trong bản thực hiện thành công chăn nuôi trâu bò hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, trong khi còn nợ ngân hàng chị Vân còn nuôi 3 đứa con đi học Đại học. Mỗi tháng chị phải gửi tiền ăn học cho con ít nhất 7 triệu đồng. Bản thân chị lại đau ốm triền miên. Nên việc xoay sở vô cùng khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của Hội phụ nữ xã Châu Khê, thông qua tín chấp của Hội chị Vân may mắn được Ngân hàng tiếp tục hỗ trợ cho vay vốn học sinh sinh viên với với 41 triệu đồng.

Nhờ vậy chị Vân có động lực vươn lên, chị đã cần cù chịu khó học hỏi áp dụng khoa học kĩ thuật vào chăn nuôi sản xuất, đồng thời tính toán làm sao để sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Đến năm 2019, gia đình chị Vân đã thoát nghèo bền vững.

Điều đáng phấn khởi nay gia đình đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt đắt tiền như ti vi, tủ lạnh…trong chuồng trại luôn duy trì 12 con bò với tổng trị giá khoảng 150 triệu đồng, 7 ha cây keo.

Anh-tin-bai

Nhờ vay vốn NHCS mà gia đình chị đã xây được nhà mới

Quả thực, nguồn vốn chính sách đã giúp chị có điều kiện phát triển kinh tế và các con của chị đều đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng và có việc làm thu nhập ổn định. Chị vui mừng chia sẻ với chúng tôi:

“Cuộc sống của gia đình tôi đã vươn lên tốt đẹp, các con cũng đã ăn học thành đạt. Tôi cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại và rất cảm ơn NHCS huyện Con Cuông, các cấp lãnh đạo, ban, ngành, chính quyền đặc biệt Hội phụ nữ xã Châu Khê luôn bên cạnh động viên sát sao và quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vượt lên khó khăn để có cuộc sống như hôm nay”

Những năm qua, Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân cho các hộ nghèo của xã Châu Khê vay vốn  để đầu tư trồng trọt và chăn nuôi.

Để quản lý nguồn vốn vay có hiệu quả, Hội phụ nữ đã cùng tham dự các cuộc họp tổ vay vốn, tổ chức bình xét các đối tượng cho vay. Vốn vay được chị em sử dụng  đúng mục đích, từ đó có nhiều hộ đã vươn lên thoát được nghèo khó. Từ chỗ chưa mạnh dạn, lo ngại với việc vay vốn sản xuất thì nay đã chủ động tìm đến các Ngân hàng tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Tính đến nay, dư nợ Ngân hàng CSXH do Hội LHPN xã quản lý hơn 20 tỷ đồng.

Giám đốc NHCSXH huyện Con Cuông Nguyễn Viết Nam cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Phương châm hoạt động của ngân hàng là không để người nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay không được tiếp cận vốn. Từ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% các , thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.

Trong thời gian qua, việc triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã nhà đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tổng doanh số cho vay đến nay đạt hơn 53 tỷ đồng với hơn 965 lượt hộ vay vốn. Qua đó đã góp phần giúp cho trên 44 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 600 lao động; giúp cho hơn 6 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh, sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; hỗ trợ xây mới và cải tạo gần 21 công trình nước sạch và hơn 21 công trình vệ sinh môi trường ở nông thôn, cho vốn săn xuất kinh doanh 374

Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH đã giúp cho nhiều hộ có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Nếu như giai đoạn 2015 - 2017 toàn có hơn 609 hộ nghèo (chiếm trên 42,83% hộ dân ) thì hiện nay chỉ còn 579 hộ nghèo (chiếm 33,18%) và hộ cận nghèo còn 230 hộ (chiếm 14,99%).

Những kết quả đạt được là động lực để NHCSXH huyện Con Cuông tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, xây dựng ngân hàng ngày càng gắn bó mật thiết với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển đi lên của đất nước.

Năm 2023, Hội LHPN xã tiếp tục phát huy hiệu quả ủy thác cho vay và giữ vững vị thế dẫn đầu trong công tác uỷ thác cho vay tín dụng chính sách xã hội; tập trung tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành mới, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan,  đơn vị có liên quan lồng ghép hiệu quả tín dụng chính sách xã hội với các mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà, các hoạt động chuyển giao khoa học và công nghệ, các chương trình khuyến nông, đào tạo nghề, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng và nhân rộng các mô hình SXKD điển hình....

Từ  nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH đến mảnh đất nghèo Châu Khê có nhiều mô hình sản xuất kinh doanh mới có hiệu quả kinh tế cao đã trở thành cầu nối giữa Hội và chị em phụ nữ, đi vào đời sống phụ nữ một cách thiết thực, cũng chính là thể thức để thu hút, tập hợp đông đảo phụ nữ tham gia phong trào Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội mà Nghị Quyết Đại hội phụ nữ xã lần thứ 22 đề ra. Nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH đã trở thành người bạn đồng hành của chị em trong hành trình vươn lên thoát nghèo bền vững.         

Người viêt chủ tịch hội LHPN xã Châu Khê: Hoàng Thị Mỹ Hạnh sđt 0979328177

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn