Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện Con Cuông giám sát việc thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021

Thực hiện chương trình giám sát năm 2022, từ ngày 23 đến ngày 26/5, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện do bà Vi Thị Hải - Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 tại 3 đơn vị: UBND xã Bồng Khê, Châu Khê, Lục Dạ để đánh giá về các quy trình thực hiện quyết toán Ngân sách nhà nước năm 2021,  qua đó xác định rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ nhằm đảm bảo công tác quản lý tài chính trong công tác quyết toán ngân sách hàng năm theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Nghệ An.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Bồng Khê

Qua giám sát của Ban Kinh tế  - xã hội HĐND huyện, trong năm 2021 các xã cơ bản thực hiện tốt quy trình quyết toán ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Nghệ An, đủ điều kiện trình HĐND cùng cấp phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021 và thực hiện đúng theo quy định về thời gian trình HĐND cùng cấp là 30 tháng 6 hàng năm. Nhìn chung các đơn vị đã có báo cáo tương đối đầy đủ, chi tiết, rõ ràng, thể hiện sự nỗ lực trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Châu Khê

Tuy nhiên, công tác thu còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 cùng với hậu quả thiên tai liên tiếp trong năm nên dẫn đến một số sắc thuế không đạt số thu theo kế hoạch và khó khăn trong việc thu thuế nợ đọng. Mặt khác,  một số xã còn lúng túng khi phân tích các nguồn bổ sung chương trình có mục tiêu ngoài dự toán ngân sách năm 2021 cũng như công tác khoá sổ cuối năm.

Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Lục Dạ

Bà Vi Thị Hải - Trưởng Ban Kinh tế – xã hội HĐND huyện đề nghị UBND các xã cần quan tâm công tác chỉ đạo thực hiện quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm đúng quy trình theo Nghị quyết 04/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Nghệ An, thường xuyên kiểm tra giám sát các khoản thu chi, chấp hành dự toán quyết toán ngân sách hàng năm, trình hội đồng nhân dân cùng cấp đúng thời gian quy định, đồng thời gửi lên phòng Tài chính - kế hoạch huyện và UBND huyện báo cáo HĐND cùng cấp.

Lương Hương

PTB Dân tộc HĐND huyện