Con Cuông tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng cao

Sáng 21/9,  Trung Tâm Dịch vụ Nông nghiệp Con Cuông phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Thaibinh Seed phối hợp vi xã Chi Khê tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn sản xuất 2 giống lúa thuần, kháng bạc lá, chất lượng cao là TBR225 và TBR89.

Toàn cảnh hội thao

Vụ mùa năm 2022 là vụ đầu tiên Con Cuông liên kết với Thaibinh Seed gieo cấy TBR225 có gen kháng bạc lá để sản xuất lúa giống. Mô hình được thực hiện trên  diện tích 1 ha. Bà con nông dân rất tích cực trong thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đáp ứng được thời vụ, TBR225 có gen kháng bạc lá cho năng suất trung bình đạt 65 tạ/ha. Qua đánh giá giống lúa này rất dễ chăm, ít sâu bệnh, hạt lúa nảy mầm tốt và rất đều; cây lúa sinh trưởng và phát triển rất tốt; lúa đẻ nhánh khỏe, cây to và cứng cây; khi cây lúa giai đoạn làm đòng đến giai đoạn trỗ bông đều đồng loạt.

Tham quan mô hình giống lúa TBR 225

Qua kết quả đánh giá, giống lúa TBR 225 có thời gian sinh trưởng ngắn từ 130- 132 ngày; có khả năng đẻ nhánh khỏe, cứng cây, ít hấp dẫn côn trùng gây hại hơn một số giống lúa khác. Đặc biệt, giống lúa có tổng số hạt/bông cao; có năng suất chất lượng cao, đạt khoảng 65 tạ/ha; cơm ngon, vị đậm và thơm nhẹ, thu lãi trên 10 triệu đồng/ha.  Còn mô hình trình diễn sản xuất lúa thuần chất lượng cao TBR 89 được thực hiện trên diện tích 17 ha. Đây là giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn, (vụ hè thu từ 105-115 ngày) phù hợp để sản xuất hè thu, khả năng chống chịu sâu bệnh khá, hạt gạo nhỏ, thon,  dài, cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ.

Trước đó,  công ty cổ phần tập đoàn Thaibinh Seed cũng đã thử nghiệm thành công mô hình giống lúa nếp A Sào phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng và nhu cầu của bà con nông dân tại xã Bình Chuẩn./.

Tường Vi- Lữ Thân