26/12/2014
Con Cuông tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 của BTV Tỉnh ủy và tổng kết công tác dân số KHHGĐ năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Ngày 25.12 huyện Con Cuông tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 và 2 năm thực hiện chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về đẩy mạnh công tác dân số KHHGĐ trong tình hình mới trên địa bàn huyện Con Cuôn
Ngày 25.12 huyện Con Cuông tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 và 2 năm thực hiện chỉ thị 09 của BTV Tỉnh ủy Nghệ An về đẩy mạnh công tác dân số KHHGĐ trong tình hình mới trên địa bàn huyện Con Cuông .
Con Cuông là huyện miền núi vùng cao biên giới, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, huyện Con Cuông thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Huyện đã chỉ đạo cho chính quyền các xã tổ chức cho nhân dân ký cam kết về các quy định, chế độ, chính sách dân số KHHGĐ. Các thôn bản khối xóm đều xây dựng hương ước quy ước có nội dung cam kết không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đồng thời chỉ đạo các địa phương đưa nội dung Dân Số KHHGĐ vào các chương tình dự án phát triển kinh tế văn hóa xã hội để tầng lớp nhân dân nhận thức rõ về lợi ích vật chất cũng như tinh thần của KHHGĐ. Chú trọng công tác tuyên truyền vận động thực hiện Nghị quyết, chỉ thị. Nhìn chung nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao thông qua các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Triển khai tốt chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình đến vùng khó khăn… truyền thông tư vấn sức khỏe sinh sản cho thanh thiến niên ở trong các trường học THCS và THPT. Hiện nay, dân số huyện Con Cuông khoảng 67.618 người. Tỷ lệ các biện pháp tránh thai khoảng 83%, có 1 xã không có người sinh con thứ 3, 75 thôn bản không có người sinh con thứ 3, 85% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết thực hiện kế hoạch hóa gia đình, có 88 người vi phạm chính sách dân số tỏng đó có 5 đảng viên.
Huyện phối hợp với các tổ chức đoàn thể thành lập được 56 câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3, câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, câu lạc bộ tiền hôn nhân.
Với chủ đề trọng tâm là kế hoạch hóa gia đình để thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tạo điều kiện để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Huyện Con Cuông tiếp tục đề ra phương hướng nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới. Tuy nhiên bên cạnh đó, huyện Con Cuông còn gặp một số khó khăn như vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương chưa được quan tâm, một số cán bộ đảng viên thiếu gương mẫu trong thực hiện chính sách dân số KHHGĐ, công tác tuyên truyền bình đẳng giới của một số địa phương chưa được quan tâm, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng.

Hội nghị cũng tổ chức tổng kết công tác dân số năm 2014 và khen thưởng cho 7 tập thể, 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện nghị quyết số 20 ngày 26.6.2009 về đẩy mạnh công tác dân số KHHGĐ trong tình hình mới./.
Tường Vi
(Đài TT-TH Con Cuông)