image banner
Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới
Chuẩn bị cho mùa du lịch 2023, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở huyện Con Cuông đều đang tất bật hoàn thiện cơ sở vật chất, làm tươi mới hình thức nội dung các dịch vụ, sẵn sàng đón tiếp du khách về với địa phương...

Trước thời điểm mùa du lịch bắt đầu, homestay Bản Kền (bản Khe Rạn, xã Bồng Khê) đang xây dựng mới hệ thống hàng rào và cổng chào kiên cố. Chị Vi Thị Phương, chủ homestay Bản Kền cho hay: Gia đình làm du lịch cộng đồng đã được 3 năm nay. Để làm mới, làm cho Homestay đẹp hơn nhằm thu hút du khách trong mùa du lịch 2023 này, gia đình đã bỏ ra trên 100 triệu đồng để làm mới cổng, hàng rào.

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 1

Homestay Bản Kền sửa lại hàng rào, cổng đẹp và bắt mắt hơn. Ảnh: Thành Chung

Chị Vi Thị Phương cho biết: Chuẩn bị mùa du lịch mới, gia đình đã tích trữ sẵn lượng lớn gà nuôi trên đồi và cá nuôi trong ao nhà sẵn sàng phục vụ cho thực khách. Cùng với đó, từ mấy tháng nay, gia đình đã chăm sóc tốt đồi nứa để lấy nguyên liệu làm món cơm lam.

Phục vụ du khách nghỉ lại tại homestay, nhà sàn đã được lau dọn sạch sẽ, thoáng mát. Màn, chăn chiếu, gối cũng được giặt giũ thơm tho... Mấy tuần nay, các hộ làm du lịch cũng đã phối hợp với 2 đội văn nghệ ở bản tiến hành tập luyện nhuần nhuyễn các tiết mục văn nghệ dân ca, dân vũ của người Thái.

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 2

Các đội văn nghệ tập luyện các tiết mục chuẩn bị biểu diễn trong mùa du lịch. Ảnh: Thành Cường

Được biết, trước thời điểm bắt đầu mùa du lịch, các hộ làm du lịch cộng đồng ở bản Khe Rạn nói riêng và huyện Con Cuông nói chung đều đã được tham gia các lớp tập huấn kỹ về quy cách đón tiếp, phục vụ khách du lịch do Sở Du lịch và huyện Con Cuông tổ chức.

Tương tự, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở huyện Con Cuông cũng đang có sự chuẩn bị chu tất cho mùa du lịch mới. Chị Vi Thị Thắm - Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phà Lài cho hay: Từ giữa tháng 3, công ty đã thực hiện tuyển dụng bổ sung nhân lực, đồng thời tiến hành cải tạo cảnh quan, môi trường; xây dựng các tiểu cảnh để check-in; tu sửa cơ sở phòng ốc phục vụ khách lưu trú. Dự kiến, đến cuối tháng 3, việc cải tạo hoàn tất và khu du lịch sẵn sàng đón khách.

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 3

Sông Giăng - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh: Thành Cường

Lúc này, Vườn Quốc gia Pù Mát - đơn vị quản lý 2 điểm du lịch cấp tỉnh cũng đang có những sự chuẩn bị tích cực cho mùa du lịch mới. Tại khu vực thác Khe Kèm, Vườn đã cho xây dựng lại hệ thống check-in, các điểm bán hàng lưu niệm, ẩm thực. Tại khu vực văn phòng của Vườn, các điểm tham quan, nghỉ dưỡng cũng được tu sửa, nâng cấp. Ngoài ra, khu cách ly cứu hộ cũng được tách biệt với khu tham quan để tránh làm ảnh hưởng đến việc cứu hộ các loài động vật nguy cấp, quý hiếm.

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết thêm: Hiện nay, Vườn đang phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam xây dựng tour, tuyến đưa du khách đi sâu vào rừng nguyên sinh có thu phí. Mỗi tour như vậy kéo dài từ 2-3 ngày. Khi tham gia tour, tuyến này, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động gắn với thiên nhiên, cắm trại, ngắm động vật, nghe vượn hót…

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 4

Vườn Quốc gia Pù Mát đang tu sửa, tân trang các điểm du lịch của đơn vị quản lý. Ảnh: Thành Chung

Sau khi hoàn thiện, Vườn sẽ xây dựng website du lịch riêng; kêu gọi các doanh nghiệp vào tham gia khai thác, vận hành. Vườn chỉ đóng vai trò thúc đẩy, quản lý, giám sát và thu phí dịch vụ môi trường rừng. Vườn cố gắng sớm đưa tour, tuyến này vào hoạt động.

Để hỗ trợ huyện Con Cuông và Vườn Quốc gia Pù Mát phát triển du lịch, trong 2 ngày (19-20/3) vừa qua, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức đoàn khảo sát xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch năm 2023 tại địa phương. Cụ thể, đoàn đã khảo sát cung đường trekking trong Vườn Quốc gia Pù Mát và các điểm đến tiềm năng ở xã Bình Chuẩn đó là đập Nà Cọ, hang Thẩm Tông và hệ thống cọn nước.

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 5

Đoàn khảo sát của Sở Du lịch khảo sát tuyến đường đi bộ trong rừng nguyên sinh Pù Mát. Ảnh: Đình Tuyên

Đoàn đã đánh giá, góp ý để huyện Con Cuông và Vườn Quốc gia Pù Mát hoàn thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng điểm đến. Các doanh nghiệp du lịch tham gia đoàn cũng đã có những tính toán đến việc đưa khách về với địa phương.

Huyện Con Cuông đặt ra chỉ tiêu trong năm 2023 phấn đấu đón và phục vụ khoảng 100.000 lượt khách (tăng 132% so với năm 2022), trong đó, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt khoảng 85 tỷ đồng.

Chuẩn bị cho mùa du lịch mới, ngay từ đầu năm, UBND huyện Con Cuông đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch. Các giải pháp phát triển du lịch gồm: Tập trung khai thác Khu Du lịch Phà Lài - Sông Giăng, di tích lịch sử cách mạng nhà Cụ Vi Văn Khang tại xã Môn Sơn… đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh; tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ du lịch...

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 6

Huyện Con Cuông tập trung xây dựng hạ tầng du lịch để tăng tính kết nối các điểm đến, phát triển các tour, tuyến. Ảnh: Bá Hậu

Ông Vi Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nêu rõ: Trong năm 2023 này, huyện tập trung vào việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch và đào tạo nguồn nhân lực để tạo đà cho sự phát triển bền vững, lâu dài. Thời gian này, huyện đang triển khai dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 7 vào thác Khe Kèm. .

Cùng với đó, huyện Con Cuông thực hiện xây dựng bến thuyền Phà Lài mới để phục vụ du khách tham quan cũng như nhu cầu dân sinh. Ở bến thuyền mới sẽ có nhà chờ, có sự quản lý chặt chẽ. Các tàu, thuyền đều phải được đăng ký, đăng kiểm đảm bảo chất lượng mới được hoạt động. Dự kiến đến giữa tháng 4/2023, bến sẽ đi vào hoạt động.

Miền Trà Lân khẩn trương chuẩn bị bước vào mùa du lịch mới ảnh 7

Hệ thống cọn nước ở xã Bình Chuẩn. Ảnh: Đình Tuyên

Trong năm 2023 này, huyện Con Cuông cũng đang tập trung quy hoạch và thu hút các dự án đầu tư về du lịch theo hướng bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững. Các khu du lịch được tập trung kêu gọi, thu hút là Khu Du lịch sinh thái Tạ Bó; điểm du lịch văn hóa cộng đồng bản Nưa; điểm du lịch Thẳm Nàng Màn; điểm du lịch Di tích Lịch sử Quốc gia bia Ma Nhai; Thành cổ Trà Lân tại thôn Thành Nam./.

Thành Chung - Bá Hậu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn