image banner
Thanh long ruột đỏ trên đất Con Cuông
Lầnđầu tiên, huyện Con Cuông mạnh dạn đưa giống cây thanh long ruột đỏ vào trồng tạiđịa phương. Với sự tham gia của 7 hộ dân. Nhờ cần cù chịu khó chăm sóc, sau hơnmột năm thanh long đã cho thu hoạch với chất lượng quả thơm ngon ngọt, mang lạigiá trị kinh tế cao cho người dân.

Lần đầu tiên, huyện Con Cuông mạnh dạn đưa giống cây thanh long ruột đỏ vào trồng tại địa phương. Với sự tham gia của 7 hộ dân. Nhờ cần cù chịu khó chăm sóc, sau hơn một năm thanh long đã cho thu hoạch với chất lượng quả thơm ngon ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.


Vùng đất đồi này được gia đình anh Lương Văn Bình ở thôn Thanh Đào xã Bồng Khê huyện Con Cuông khai hoang để trồng trọt. Trước đây do không có kinh nghiệm trong việc chọn giống cây trồng phù hợp với chất đất nên các loại hoa màu ngô đậu lạc, sắn cũng như keo và mét cho năng suất thấp. Nhận thấy Thanh Long ruột đỏ - loại cây ăn quả của miền Nam sau khi trồng thử thích nghi, phát triển tốt và cho quả ngọt, gia đình là 1 trong 7 hộ được Phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông và xã Bồng Khê chọn thử nghiệm mô hình. Các hộ được hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, giống, trụ, đúc, các loại phân bón, hệ thống bơm tưới ... Sau một năm cây đã cho quả ngọt.


Được biết trước đó ở các xã Môn Sơn, Châu Khê, Bồng Khê Con Cuông đã có nhiều gia đình trồng thanh long ruột trắng, ruột đỏ tự phát nhưng chọn giống cây chất lượng thấp, nên hiệu quả kinh tế không cao. Đến thời điểm này, có thể khẳng định thanh long ruột đỏ là loại cây dễ sống, ít sâu bệnh cho hiệu quả ngay sau một năm trồng và chăm sóc. Vì vậy, qua mô hình trồng thử nghiệm thành công huyện Con Cuông mong muốn người dân tiếp tục nhân ra diện rộng để hướng tới chất lượng trái cây theo hướng Vietgap để phục vụ cho du lịch.


Qua hoạch toán kinh tế từ mô hình thử nghiệm của 7 hộ với 1311 trụ cây trên diện tích 1,2 ha, tổng kinh phí đầu tư l trên 374 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng, sau 1 năm cây bắt đầu cho chất lượng tốt nhất, thơm, ngon ngọt. Trung bình mỗi năm cây cho 6-8 lứa quả , thời gian thu hoạch từ tháng 5 âm lịch đến hết tháng 10 âm lịch, mỗi lứa cách nhau khoảng 20 ngày. Trung bình mỗi trụ cây cho 2,5kg quả thanh long/lứa, tổng sản lượng trên 26 nghìn kg, với giá bán 20-25 nghìn/kg tổng thu khoảng trên 650 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng trên 200 triệu đồng/1ha. Đặc biệt, tuổi thọ của cây thanh long đỏ ít nhất từ 10 đến15 năm, lại không tốn công chăm sóc nên sẽ mang lại lợi nhuận khá cao cho người nông dân.


Với thị trường tiêu thụ đang khá ổn định như hiện nay, trái cây thanh long ruột đỏ đã mở ra hướng đi mới cho người nông dân huyện miền núi Con Cuông. Ngoài các loại hoa quả của địa phương như cam, táo, ổi bưởi, hồng xiêm, mít thì người dân đang kỳ vọng cây thanh long ruột đỏ sẽ là nguồn cung cấp hoa quả sạch cho khách du lịch khi đến với Con Cuông.

Tường Vi- Lữ Thân (Đài TT-TH Con Cuông)

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lô Văn Thao -  Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn