image banner
Chè xanh Thành Nam cần xây dựng thương hiệu riêng.
Dù không phải là cây trồng chủ lực, nhưng những năm qua cây chè xanh trồng ở vùng đất đồi Thành Nam, xã Bồng Khê (Con Cuông) đã  mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Dù không phải là cây trồng chủ lực, nhưng những năm qua cây chè xanh trồng ở vùng đất đồi Thành Nam, xã Bồng Khê (Con Cuông) đã  mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Anh-tin-bai

Chè Chủ yếu được trồng ở các sườn đồi nên việc thu hoạch thuận lợi

Ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Thanh Nam xã Bồng Khê, có 3 sào chè đươc trồng ở xung quanh đồi vườn. Do đất đồi nên trồng chè rất hợp. Chè trồng 1 năm đã cho thu nhập. Trồng chè không phải tốn công chăm sóc, sau mỗi lần cắt người dân chỉ cần làm cỏ, có thể tận dụng thân hoặc vỏ bắp ngô để tủ gốc cho cây chè để giúp giữ độ ẩm. Cũng theo chia sẻ của ông Hùng, chè xanh ở Thành Nam được trồng theo cách truyền thống, không bón bất kỳ một loại phân bón nào nên đã tạo được thương hiệu riêng. Với 3 sào chè hiện có, trung bình mỗi ngày gia đình ông có nguồn thu trên 200.000 đ.

Anh-tin-bai

Nhận thấy hiệu quả cao từ trồng chè , gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ  thôn Thành Nam, xã Bồng Khê đang từng bước phát triển diện tích

Nhận thấy hiệu quả cao từ trồng chè, gia đình chị Nguyễn Thị Thuỷ  thôn Thành Nam, xã Bồng Khê đang từng bước phát triển diện tích. Hiện tại, khu vườn rộng hơn 5.000m2 của gia đình chị Thuỷ đã phủ màu xanh của chè. Không chỉ đẹp mắt, vườn chè ngày ngày cho thu nhập khá để chị Thuỷ trang trải chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Chị Thủy cho biết “gia đình chị bắt đầu trồng chè từ năm 2002, với đồi chè xanh hiện tại, bình quân mỗi ngày gia đình chị thu hoạch từ 20-30 bó chè. Với giá nhập sỉ 15.000 đồng/bó, trong khi các loại chè khác cũng chỉ có giá 8-10 nghìn/bó. Mỗi ngày, gia đình chị Thuỷ thu nhập từ 200.000đ – 300.000đ, mỗi năm đồi chè của chị cho thu lãi gần 100 triệu đồng.

          Nhắc đến chè Thành Nam thì người dân ở Con Cuông và các vùng phụ cận không ai là không biết đến. Chè Thành Nam khác hơn chè xanh ở các vùng khác. Lá chè nhỏ, dày, vàng và dòn rụm, chè khi om lên có màu xanh, thơm vị chát  ngọt.  Nhờ vị ngon đặc trưng nên chè Thành Nam dễ tiêu thụ. Theo đó, người dân thu hoạch chè và đến các chợ trên địa bàn huyện  để tiêu thụ. Một số gia đình tìm được mối tiêu thụ tại các nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn thị trấn nên được giá hơn hẳn so với chè ở các vùng khác từ 5-10 nghìn /bó.

Anh-tin-bai

 Chè được người dân bán sỷ 20 nghìn bó, bán lẻ 15 nghìn bó.

          Theo các cụ cao niên ở đây cho biết, cây chè xuất hiện ở Thành Nam từ trước năm 1957, các thế hệ sau nối tiếp nhau trồng chè. Có một thời gian dài, cây chè xanh bị quên lãng do giá trị kinh tế thấp thì nơi đây chè con vẫn được ươm mầm, chè xanh vẫn được người dân sử dụng làm thức uống hàng ngày. Đến khi cây chè xanh ở Thành Nam được người sử dụng trong huyện và các vùng phụ cận biết đến bởi vị thơm ngon đặc trưng thì chính cây trồng lâu năm này đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, trồng chè trở thành nghề phụ đem lại nguồn thu nhập cho người dân vùng quê này.

             Nếu như  trước đây, trồng chè chủ yếu làm thức uống hàng ngày, làm quà biếu họ hàng, người thân mỗi khi về thăm quê. Nhưng những năm gần đây, nhờ tạo được “thương hiệu” riêng nên diện tích chè của thôn vì thế cũng tăng lên. Toàn thôn hiện có 147 hộ thì có khoảng 140 hộ trồng chè, duy chỉ có 7 hộ mới ra riêng không có diện tích trồng chè. Nhà ít thì 1 sào, nhiều thì 4 – 5 sào. Nhờ trồng chè  mà các gia đình có thu nhập ổn định để chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.

                                                                            Bá Hậu, Vi Nhẫn

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn