image banner
Trai dân tộc Thái “hô biến” những cây tre làng thành đồ mỹ nghệ ai nhìn là mê ngay lập tức

Sinh ra giữa bạt ngàn tre, trúc, nứa mét; rồi bôn ba mưu sinh ở xứ người. Những năm tháng sương gió, đã hun đúc cho chàng thanh niên người dân tộc Thái một quyết tâm làm giàu mãnh liệt. Từ những bộ phận xù xì của cây tre, trúc...anh đã "hô biến" thành những sản phẩm gia dụng, mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao.

Chàng trai miền Trà Lân và duyên nợ với cây tre, trúc, nứa mét...

Sinh ra tại thôn Khe Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), ngay từ thửa thiếu thời, anh Thái Đăng Tiến (SN 1987) - Chủ nhiệm HTX Trà Lân Con Cuông đã "hòa mình" vào thế giới bạt ngàn của cây tre, trúc, nứa mét nơi đây. Sợ Tiến vất vả, cha mẹ Tiến đã hướng cho anh theo đuổi con đường học tập.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 2.

 

Bí thư huyện Con Cuông Nguyễn Đình Hùng thăm quan cơ sở sản xuất của HTX Trà Lân Con Cuông. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi tốt nghiệp THPT, biết năng lực học tập của mình có hạn, anh theo học khoa Gò – Hàn tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức (Nghệ An). Học xong nghề Gò – Hàn, nhận thấy công việc tại quê nhà không ổn định, anh lại bôn ba đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Sau 2 năm bôn ba bên xứ người, anh tích lũy được một số vốn, quyết định về quê khởi nghiệp.

"Trong thời gian xuất khẩu lao động bên Đài Loan, tôi có tiếp xúc được một số sản phẩm mỹ nghệ, gia dụng được làm từ cây tre, cây trúc, nứa mét. Họ bán với giá cao, mà không phải người dân nào cũng có thể mua được... Trong khi những loại cây này thì có rất nhiều tại quê hương mình. Vì sao lại không áp dụng để làm ra các sản phẩm cùng loại? Rồi dần dần tôi nảy sinh ý tưởng chế tác các sản phẩm mỹ nghệ, gia dụng từ các bộ phận của thân tre, trúc, nứa mét", anh Tiến cho hay.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 3.

 

Vườn tre của người dân xã Châu Khê được khoanh trồng bảo vệ. Ảnh: NVCC

Đặc biệt, theo anh Thái Đăng Tiến, ý tưởng cho ra đời những sản phẩm gia dụng và mỹ nghệ từ cây tre, trúc, nứa mét ấp ủ từ những năm học phổ thông.

"Những năm tôi đi học, thấy các bác, những người lớn tuổi trong làng chế tác ra những sản phẩm từ tre, nứa mét bằng tay để phục vụ trong sinh hoạt gia đình. Những nghệ nhân làng còn làm những sản phẩm này đi bán ở các phiên chợ trong xã. Tôi học hỏi từ họ, rồi vận dụng và sáng tạo thêm một số ý tưởng mới phục vụ cho cuộc sống năng động hiện nay", Tiến cho biết.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 4.

 

Các sản phẩm được chế tác từ cây tre, trúc, nứa mét tại HTX Trà Lân Con Cuông. Ảnh: Cảnh Thắng

Để có một xưởng sản xuất, cần có các loại máy móc như máy luộc, máy sấy lạnh, một số máy tiện, bào, nhám cầm tay khác. Trong đó đắt nhất máy luộc và máy sấy, 2 máy đó mua hết khoảng 200 triệu đồng. Hiện đại hơn nữa thì phải sắm máy biến tính tre. 

"Tre, trúc, mét rất dễ bị mối mọt, mục, nhưng nếu trải qua các thao tác gia công thì sẽ trở nên bền vững, có tuổi thọ rất tốt. Ngày trước, các bậc tiền bối ngâm, phơi, sấy cho tre bền, cơ bản tôi học theo các phương pháp đó, cộng thêm công đoạn luộc nữa là bảo đảm độ bền cao", anh Thái Đăng Tiến cho biết.

Ngày đêm ấp ủ, chế tác, anh Thái Đăng Tiến và công nhân mày mò quên ăn quên ngủ, hì hục đi mua vật liên, đào vật liệu về nhà rồi phơi, sấy, đẽo gọt... bao nhiêu lần làm ra, rồi lắc đầu, vứt bỏ. Đến khi có được những sản phẩm tương đối ưng ý, Tiến và các xã viên mừng rỡ, nhìn các sản phẩm do mình làm ra mà ngập tràn hạnh phúc.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 5.

 

Những bó đũa được làm từ thân tre rất đẹp mắt, dễ sử dụng. Ảnh: Cảnh Thắng

Gửi trọn "trái tim" vào HTX Trà Lân Con Cuông

Anh Thái Đăng Tiến cho biết, hiện anh đã thành lập HTX Trà Lân Con Cuông với 7 xã viên. Trụ sở HTX đặt tại Khe Choăng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), hiện nay HTX tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và lao động bán thời vụ. 

"HTX Trà Lân Con Cuông được thành lập là cơ hội để cho tôi cùng các xã viên giới thiệu cho bà con kỹ thuật trồng và thu hoạch tre đúng cách, bảo vệ tốt môi trường. Bà con có thể khai thác gốc tre, cành tre để bán tiếp cho công ty. Ngoài ra HTXcam kết bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật, chắc chắn thu nhập từ cây tre của bà con trong thời gian tới cũng sẽ tăng lên hơn nữa".

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 6.

 

Bộ ấm chén uống nước được làm bằng tre tại HTX Trà Lân Con Cuông. Ảnh: Cảnh Thắng

Điều đặt biệt mà người viết ấn tượng với chàng trai trẻ này là ngoài tạo ra các sản phẩm gia dụng, mỹ nghệ từ cây tre, trúc, nứa mét mà anh còn tiếp nhận, đào tạo nghề cho nhiều người dân tộc Đan Lai (Tộc người ngủ ngồi nơi thượng nguồn sông Giăng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông -PV) vào làm tại HTX, trong đó có rất nhiều người khuyết tật.

Anh Tiến kể: "Trong chuyến đi vào vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát - nơi có đông tộc người Đan Lai sinh sống, tôi tận mắt chứng kiến cuộc sống của họ gặp khó khăn. Lâu nay, cuộc sống của họ khép kín, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên rất lạc hậu. Lúc đó, tôi để ý thấy 3 người Đan Lai bị dị tật ở chân nhưng bàn tay của họ rất khéo léo đang ngồi đan rổ rá phục vụ trong gia đình. Tôi liền thuyết phục họ mạnh dạn thoát khỏi "chốn thâm sơn cùng cốc", ra HTX làm việc. Phải nhiều lần lần ngồi thuyền máy ngược dòng sông Giăng mời, họ mới đồng ý.".

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 7.

 

Bộ bình hoa tinh xảo đẹp mắt được làm bằng tre, nứa mét. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau thành công bước đầu, khi sản phẩm được nhiều người khen ngợi vì ý tưởng độc đáo, tinh tế và hữu dụng, Tiến cho biết tất cả chỉ là bước đầu. Công ty sẽ tiếp tục tạo ra các sản phẩm mới, bao gồm cả trang trí nội thất bằng tre, trúc, nưá mét..., bởi xu hướng hiện nay là xu hướng hòa mình vào thiên nhiên.

"Thị trường cho sản phẩm tre trúc có tiềm năng rất lớn. Sau khi giới thiệu những chiếc ấm, cốc, ly, tách, bình đựng hoa..., nhiều người ngỏ ý muốn mua. Ai cũng muốn có sản phẩm tre mỹ nghệ đặt trên bàn để trang trí và sử dụng hàng ngày. Điều đó động viên tôi và các anh em rất nhiều" – Tiến cho biết.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 8.

 

Một chiếc túi đi chợ được làm bằng tre rất đẹp mắt và tinh tế. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, chàng trai trẻ cũng đã lường trước được tâm lý "cả thèm chóng chán" của thị hiếu khách hàng, và sự khắt khe, khó tính đến nghiệt ngã của thị trường. 

"Chỉ cần mình chậm chân, thụ động không thay đổi mẫu mã là sẽ bị khách hàng quay lưng ngay. Nên em luôn chia sẻ với cộng sự về ý thức khám phá, sáng tạo, đổi mới không ngừng, không phải "chạy theo", mà là "đón đầu" thị hiếu khách hàng", anh Tiến nói về ý tưởng điều hành doanh nghiệp của mình.

Trong quá trình triển khai ý tưởng, thành lập HTX, giới thiệu và quảng bá sản phẩm, Thái Đăng Tiến nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của lãnh đạo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. 

"Từ khi HTX Trà Lân Con Cuông được thành lập và đi vào sản xuất, lãnh đạo địa phương đã động viên và giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp. May mắn cho tôi và các xã viên luôn nhận được sẽ chia từ chính quyền", anh Tiến tâm sự.

Chàng thành niên dân tộc Thái “hô biến” những thứ xù xì từ tre, thành đồ mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao - Ảnh 9.

 

Trọn bộ khay, ấm chét uống trà được làm bằng tre, nứa, mét được trưng bày tại HTX Trà Lân Con Cuông. Ảnh: Cảnh Thắng

"Thời gian HTX Trà Lân Con Cuông được thành lập và đi vào sản xuất, tôi thấy Tiến là một con người nhiệt huyết, sáng tạo và ham học hỏi. Đặc biệt, các sản phẩm của Tiến làm ra rất thân thiện với môi trường, lại giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc nên tôi vô cùng ủng hộ. Thiết nghĩ, chính quyền cần tạo điều kiện hơn nữa cho HTX Trà Lân Con Cuông với mong muốn HTX phát triển và giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho nhiều người nghèo khó" - ông Nguyễn Đình Hùng – Bí thư Huyện ủy Con Cuông (tỉnh Nghệ An

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn