image banner
Con Cuông phục tráng giống lúa đặc trưng địa phương (Nếp cẩm).

Ngày 16/9, tại xã Mậu Đức, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa Nếp cẩm vụ mùa năm 2022.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa Nếp cẩm tại cánh đồng bản Nà Đười xã Mậu Đức

Mô hình được thực hiện trên quy mô 2ha với 11 hộ tham gia, tại bản Nà Đười xã Mậu Đức, được triển khai từ tháng 5/2022; sử dụng kỹ thuật cấy lúa thích ứng với khí hậu, chỉ dùng phân hữu cơ trong các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học; canh tác, điều tiết nước hợp lý theo giai đoạn sinh trưởng để tăng khả năng chống chịu của cây lúa với sâu bệnh hại, với điều kiện thời tiết và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Anh-tin-bai

 

Tại hội thảo, sau khi thăm mô hình trình diễn, các đại biểu đều đánh giá, lúa ở ruộng mô hình có độ đồng đều cao, thời gian sinh trưởng dài hơn khoảng 7-10 ngày, đẻ nhánh khỏe hơn, dánh lá đứng, thon gọn hơn so với giống lúa nếp 97 địa phương. Tuy nhiên, riêng chỉ tiêu về các yếu tố cấu thành năng suất có sự khác biệt khá rõ. Chi phí mô hình mặc dù cao hơn so với đối chứng, nhưng do chất lượng gạo nếp ngon và có thể sử dụng để làm ra một số mặt hàng khác có giá trị, đáp ứng nhu cầu thị trường như: rượu nếp cẩm, gạo lứt nên giá nếp bán ra thị trường cao hơn so với các loại nếp khác như nếp đối chứng, từ đó hiệu quả kinh tế của mô hình cao hơn so với đối chứng hơn 12 triệu đồng/ha.
Với việc phục tráng và phát triển giống lúa Nếp cẩm  cổ truyền tại huyện Con Cuông đã thu được kết quả tích cực, góp phần bảo tồn, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương, từ đó phát huy lợi thế cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa đặc sản của Con Cuông

Anh-tin-bai

Mô hình được triển khai trên diện tích 2ha với 11 hộ tham gia

Các đại biểu tham quan mô hình, đặc biệt là các hộ dân tham gia sản xuất đề nghị cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ mở rộng sản xuất ở các vụ tiếp theo, tạo sản phẩm hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.
                                           Bá Hậu-Quang Huy.

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn