Con Cuông tổng kết công tác quốc phòng an ninh, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Ngày 06/01/2023, Huyện Con Cuông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh, xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ năm 2022, ký kết chương trình phối hợp và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Hùng, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lô Văn Thao, PBTTT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Sỹ Kiện, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, đại diện các ban ngành cấp huyện và lãnh đạo 13 xã thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch, đề án và công văn để chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các chủ trương, giải pháp đảm bảo QP, AN. Chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội gắn với xây dựng thế trận QP, AN. Công tác giáo dục QP, AN cho các đối tượng được thực hiện đúng kế hoạch. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên tuần tra vũ trang ban đêm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm về ANTT, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc tụ tập gây rối trật tự công cộng. Xây dựng Lực lượng vũ trang huyện vững mạnh về số lượng và chất lượng, sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống. Coi trọng công tác xây dựng lực lượng DQTV, DBĐV, Công an viên đảm bảo vững mạnh trên cả 3 phương diện: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân, giao công dân nhập ngũ đạt 100 % , thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội và hoạt động tình nghĩa. Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong năm, đã tổ chức diễn tập chiến đấu cho 04 xã Châu Khê, Lạng Khê, Cam Lâm, Mậu Đức trong KVPT huyện kết quả 4/4 xã đạt loại giỏi, an toàn tuyệt đối. Công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và phòng, chống cháy rừng được triển khai kịp thời có hiệu quả. Chỉ đạo nhân dân 02 xã Môn Sơn, Châu Khê triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, kế hoạch bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; 2 đồn Biên phòng Châu Khê và Môn Sơn đã phối hợp với Dân quân, Công an 2 xã và Lực lượng Kiểm lâm Pù Mát tổ chức được 08 đợt tuần tra bảo vệ biên giới với 86 lượt cán bộ, chiến sỹ.

Đồng chí: Nguyễn Đình Hùng-Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phối hợp các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về trật tự xã hội: Điều tra, làm rõ 24/24 vụ. Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 2/2 = 100%. Tập trung đấu tranh quyết liệt, đã phát hiện, phối hợp, xử lý 13 vụ, 75 đối tượng đánh bạc (trong đó, khởi tố 09 vụ, 33 bị can), làm rõ số tiền đánh bạc hơn 130 triệu đồng, thu giữ hơn 230 triệu đồng tiền mặt, 05 điện thoại di động và nhiều vật chứng khác; qua đó, triệt xóa 02 điểm đánh bạc tồn tại đã lâu, gây bức xúc trong nhân dân. Tập trung đồng bộ các biện pháp thực hiện thành công Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy”. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, xây dựng và làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cập nhật thông tin biến động dân cư hơn 6.400 trường hợp. Làm tốt công tác vận động nhân dân giao nộp 106 súng tự chế, tổ chức 701 ca tuần tra kiểm soát giao thông, với 2.114 lượt CBCS tham gia; phát hiện, lập biên bản 1.103 trường hợp vi phạm; xử lý: 695 trường hợp; chuyển kho bạc Nhà nước thu phạt số tiền gần 875 triệu đồng.

Theo nhận định, trên địa bàn hiện vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như:  Hoạt động tôn giáo trái pháp luật vẫn còn xảy ra; hiện tượng tặng quà không thông qua chính quyền địa phương. Vấn đề an ninh nông thôn vẫn còn tình trạng tranh chấp, khiếu kiện tuy chưa xảy ra các điểm nóng, nhưng vẫn còn đơn thư liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng; các tai, tệ nạn xã hội như: Ma túy, mại dâm, trộm cắp, tín dụng đen, buôn lậu...

Tại hội nghị đã tham luận và đề ra nhiệm vụ giải pháp trong năm 2023, thông qua lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.

Trao thưởng Bằng Khen của Bộ Công an cho Cán bộ và nhân dân xã Châu Khê đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân Bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh tổ quốc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tặng giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, UBND huyện tặng giấy khen 3 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, 3 tập thể và 7 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, tặng 1 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh biên giới quốc gia năm 2022./.

Tường Vi- Lữ Thân