Con Cuông xét xử lưu động vụ án hủy hoại rừng do bị lợi dụng

Sáng ngày 30/11, tại UBND xã Bình Chuẩn, Tòa án nhân huyện Con Cuông tổ chức xét xử lưu động vụ án “hủy hoại rừng” tại khu vực rừng Khe Muộng xã Bình Chuẩn.

Toàn cảnh phiên tòa

Đối tượng trực tiếp chặt phá và thuê người chặt phá rừng là Lô Văn Huyến sinh năm 1975 trú tại bản Quẻ xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông. Sự việc bắt đầu từ tháng 5 năm 2022, gia đình vợ chồng ông bà Kha Văn Hoành và bà  Lương Thị Xuân ở bản Tông xã Bình Chuẩn đã bán 5,7 ha đất rừng tự nhiên của Nhà nước đã giao khoán bảo vệ mà không được sự xác nhận của chính quyền địa phương cho đối tượng Lô Văn Huyến để Huyến phát dọn trồng keo phát triển kinh tế với số tiền 25 triệu đồng.

Đến ngày 3/6/2022 , Lô Văn Huyến đã thuê 6 người chặt phá rừng trong 4 ngày với tổng diện tích 13.512m2. Đến ngày 10/6/2022, Huyến và các đối tượng đã bị Hạt kiểm lâm và chính quyền xã phát hiện và lập biên bản đình chỉ hành vi phá rừng tại Lô 90, 104,106, khoảnh 2, tiểu khu 735, thửa đất 498, bản đồ số 4 thuộc Khe Muộng bản Tông. Tang vật tịch thu được là 1 cưa xăng và 5 con dao dùng để chặt phá gỗ rừng.

Tại phiên tòa, Lô Văn Huyến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình và nguyên nhân dẫn đến hành vi trên do thiếu hiểu biết về các quy định mới trong chính sách giao đất khoán rừng và hành vi bị nghiêm cấm của Nhà nước tới người dân, một phần do bị kẻ xấu đứng sau lợi dụng xúi giục đứng tên Huyến để mua đất rừng sản xuất mà Nhà nước đã giao cho người dân khoanh nuôi bảo vệ.

Với hành vi trên, theo điểm Đ khoản 2 điều 243 Bộ luật hình sự, đối tượng Lô Văn Huyến đã phạm tội hủy hoại rừng phải chịu mức án 3 năm tù giam.

Vụ án trên đã tác động sâu sắc tới sự nhận thức của người dân trong các hành vi chuyển nhượng, buôn bán đất rừng trái phép diễn ra khá nhiều trong thời gian vừa qua trên địa bàn  ./.

Tường Vi - Lữ Thân