image banner
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong công tác Tư pháp của các huyện biên giới tỉnh Nghệ An và tỉnh Xiêng Khoảng nước CHDCND Lào.

Chiều 14/9 tại huyện Con Cuông đã diễn ra toạ đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác phối hợp tư pháp của các huyện biên giới thuộc tỉnh Nghệ An với tỉnh Xiêng Khoảng nước CHDCND Lào.

Tỉnh Nghệ An có đường biên giáp với nước bạn Lào dài 468,821km tại 6 huyện miền núi gồm: Thanh Chương, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.

Có hai cửa khẩu chính là Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) và Thanh Thuỷ (huyện Thanh Chương), 4 cửa khẩu phụ, gồm Tha Đo; Tam Hợp; Cao Vều; Thông Thụ và nhiều đường tiểu ngạch, lối mở qua biên giới. Có 6 dân tộc thiểu số sinh sống đoàn kết bên nhau gồm Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú, Thổ, Ơ Đu.

Cư dân nơi đây sống hòa thuận gắn bó với nhau và có mối quan hệ thân tộc lâu đời thường xuyên qua lại thăm thân giao lưu về văn hóa kinh tế với nhau.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi toạ đàm

Trong giai đoạn từ năm 2017-2022, hai tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng cũng đã đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho đồng bào dân tộc sinh sống trong vùng biên giới Việt Lào với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú bằng tiếng dân tộc liên quan đến các Luật hôn nhân gia đình, luật phòng chống tội phạm về ma túy, luật hòa giải cơ sở…góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ngăn ngừa tình trạng di cư tự do, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Thông qua các Hội nghị giao ban thường niên với các huyện chung biên giới với bạn Lào và qua công tác kiểm tra, kiểm soát, nhân dân hai bên biên giới, các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên chấp hành nghiêm các hiệp định, hiệp nghị và quy chế biên giới và thực hiện nghiêm Hiệp định về quy chế biên giới quốc gia Việt Nam - Lào.

Trong thời gian qua các huyện biên giới đã phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện thủ tục đề nghị Chủ tịch nước nhập quốc tịch Việt Nam cho 201 người Lào theo quy định. Sau khi có quyết định của Chủ tịch nước cho nhập quốc tịch các cá nhân, các huyện vùng biên đã ban hành các văn bản hướng dẫn đăng ký hộ tịch, hộ khẩu cho người di cư tự do được nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định, là cơ sở pháp lý để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân, giúp bà con gắn kết, yên tâm sinh sống ổn định trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, góp phần thắp chặt tình cảm giữa người dân và chính quyền các cấp huyện, xã biên giới của 2 nước Việt Nam, Lào.  

Tuy nhiên, Các huyện của tỉnh Nghệ An tiếp giáp với đường biên giới Quốc gia Việt Nam - Lào có giao thông đi lại khó khăn, hầu hết đối tượng di cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, không biết tiếng Việt, điều này gây khó khăn trong quá trình truyền tải các thông tin pháp luật đến với người dân. Do đó, tại buổi toạ đam trao đổi kinh nghiệm 2 tỉnh Nghệ An- Xiêng Khoảng tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác tư pháp dựa trên mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải cơ sở để người dân hiểu được pháp luật của hai nước. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan hai tỉnh giải quyết cũng như đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng./.

                                                                                  Tường Vi – Quang Huy 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn