image banner
Hội nghị: Bàn giải pháp về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS.

         Ngày 8/9, tại huyện Con Cuông, Ban Dân tộc và Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các DTTS gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị

          Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo huyện Con Cuông và các chuyên gia là những người có hiểu biết sâu sắc về văn hóa và công tác bảo tồn văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự hội nghị

          Nghệ An là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó, có 5 dân tộc thiểu số chính, gồm Thái, Thổ, Mông, Khơ Mú và Ơ Đu, với khoảng gần 500 nghìn  người cư trú ở 11 huyện, thị xã. Mỗi dân tộc có nghi lễ, tín ngưỡng, phong tục, tập quán khác nhau, tạo nên tính đa dạng về văn hóa, góp phần quan trọng làm giàu kho tàng văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự hội nghị

         Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số được các cấp, ngành bảo tồn và phát huy, tạo nên những sản phẩm du lịch khá hấp dẫn. Một số mô hình phát triển du lịch đã hình thành và hoạt động khá hiệu quả, như mô hình Bảo tàng Thiên nhiên - Văn hóa mở tại Vườn Quốc gia Pù Mát, thác Kèm; các mô hình du lịch cộng đồng, làng nghề và dệt thổ cẩm như: bản Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (Con Cuông)...

         Bên cạnh những kết quả tích cực, trong bối cảnh hiện nay, giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số ở tỉnh ta cũng đang đứng trước những biến đổi rất sâu sắc, bị mai một, đặt ra những thách thức to lớn trong bảo tồn và phát huy giá trị.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

         Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu, quản lý, các nghệ nhân, người có uy tín đại diện các dân tộc Thái, Thổ, Mông… đến từ các địa phương đã có những trao đổi, làm rõ thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. Các đại biểu cũng đưa ra những sáng kiến, giải pháp, đề xuất rất cụ thể, có giá trị thực tiễn cao, nhằm định hướng, áp dụng thực hiện trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số, gắn với phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

         Việc tổ chức hội nghị giúp Ban Dân tộc và Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh có thêm thông tin thực tiễn, để đề xuất, kiến nghị Trung ương hoàn thiện thể chế, chính sách, đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của các dân tộc thiểu số, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

                                                          Bá Hậu-Quang Huy

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn