Ban thường vụ Huyện ủy Con Cuông tổ chức dâng hương dâng hoa Uy Minh Vương Lý Nhật Quang tại đền Quả Sơn xã Bồi Sơn huyện Đô Lương.

Sáng ngày 8/3, BTV huyện ủy Con Cuông- Đảng ủy thị trấn Con Cuông tổ chức chương trình lễ dâng hương dâng hoa ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang tại đền Quả Sơn xã Bồi Sơn huyện Đô Lương.

Chương trình dâng hương dâng hoa được tổ chức trọng đại tại Đền Quả Sơn, huyện Đô Lương, lãnh đạo huyện cũng đã truyền đạt những lời tri ân sâu sắc nhằm tri ân công lao to lớn của ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang- vị Tri Châu đầu tiên của tỉnh Nghệ An thời kì nhà Lý và các vị quan cận thần ngài để lại công nghiệp lớn lao ở vùng biên viễn Nghệ An về bảo vệ và mở mang bờ cõi quốc gia lẫn ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, góp phần xây dựng triều đại nhà Lý phồn thịnh. Lý Nhật Quang đã chọn vùng Bạch Đường (nay gồm 3 xã: Ngọc Sơn, Lam Sơn, Bồi Sơn - huyện Đô Lương) là nơi có vị trí trung tâm của cả châu Nghệ An, công thủ đều thuận lợi để xây dựng lỵ sở; Cho mở hai con đường thượng đạo từ Bạch Đường ra Thanh Hóa rồi ra Thăng Long và từ Bạch Đường lên Con Cuông, Kỳ Sơn.

Sau khi ngài mất tại Bạch Đường (Đô Lương ngày nay), nhân dân tổ chức lễ mai táng và lập đền thờ ngài.  Tỉnh Nghệ An, khắp nơi đều lập đền thờ ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và luôn duy trì lễ cúng bái nghiêm trang, tỏ lòng thành kính, công ơn ngài . Riêng huyện Con Cuông có rất nhiều ngôi đền thờ tuy nhiên do sự phá hủy của chiến tranh nên đền gốc không còn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân,  tại khối 6 thị trấn Con Cuông đã phục dựng tôn tạo lại đền Khe Sặt. Ngày 12/12/2023 UBND tỉnh Nghệ An đã công nhận di tích đền Khe sặt là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Vào ngày mai 9/3, UBND huyện Con Cuông sẽ tổ chức lễ đón bằng công nhận đền Khe Sặt di tích lịch sử cấp tỉnh, do đó BTV huyện ủy Con Cuông và Đảng ủy thị trấn Con Cuông đã trực tiếp tổ chức lễ dâng hương dâng hoa báo công lên ngài tại khu vực lăng mộ và đền thờ ngài tại đền Quả Sơn- xã Bồi Sơn- huyện Đô Lương.

Đây là niềm vinh dự tự hào của huyện Con Cuông để nhân dân huyện nhà tiếp tục bảo vệ và gìn giữ di sản văn hóa, lịch sử của địa phương đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc cùng nhau xây dựng   huyện Con Cuông ngày càng tươi đẹp hơn ./.

Tường Vi- Quang Huy