image banner
Con Cuông: Cam rụng hàng loạt, người dân lao đao vì thất thu.

          Mưa kéo dài trong nhiều ngày qua đã khiến hàng chục ha cam của người dân ở huyện miền núi Con Cuông bị rụng hàng loạt. Sự việc khiến nhiều chủ vườn cam phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và tái đầu tư sản xuất.

Anh-tin-bai

Có nhiều cây cam đã bị rụng hầu như gần hết quả

          Vườn cam của chị Võ Thị Oanh ở bản Nưa xã Yên Khê, Con Cuông với 250 cây, chủ yếu cam xã đoài, cam vân du trong nhiều ngày qua cứ thế bị thối nước, rụng hơn 1 tấn quả. Để vớt vát, chị Oanh tranh thủ hái những quả còn sót lại trên cây đem bán lẻ cho thương lái với giá 8.000-10.000 nghìn/cân.Theo tính toán của chị Oanh, một ha cam nếu được mùa sẽ cho năng suất hơn 15 tấn mỗi vụ, sau khi trừ các chi phí như phân bón, nhân công thì chủ vườn sẽ thu về được hơn  100 triệu đồng. Với 250 gốc cam của gia đình nếu như mọi năm cũng thu về 50 triệu đồng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại gia đình chị mới chỉ bán được hơn 5 triệu đồng.

Anh-tin-bai

Người dân cho biết đây là năm thứ 2 liên tiếp cam bị rụng hàng loạt như thế này.

          Cùng chung cảnh ngộ hộ ông Trần Văn Toàn, thôn Vĩnh Hoàn xã Bồng Khê đã đầu tư trồng 1,5ha cam tại bản Nưa xã Yên Khê với 500 gốc đang trong thời kỳ thu hoạch, dự tính vụ cam năm nay gia đình thu hoạch khoảng gần 30 tấn quả. Nhưng qua đợt mưa kéo dài hơn 1 tuần qua, vườn cam của gia đình ông Toàn đã rụng gần 10 tấn quả. Cho đến thời điểm này mới thu bán được 1 tấn quả với giá cam bán tại vươn từ 9.000-10.000 /kg, thấp hơn so với mọi năm.

Anh-tin-bai

Hiện nay nhiều vườn cam ở xã Yên Khê, Con Cuông đã vào vụ thu hoạch những đã bị rụng hàng loạt như thế này

           Hiện tại, Con Cuông có hơn 400 ha cam, trong đó có gần 200 ha đã cho thu hoạch. Xã Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với gần 300 ha, có hơn 100 ha cam đã cho thu hoạch chủ yếu là các giống cam V2, cam BH, cam xã đoài, cam vân du… Năng suất cam trung bình đạt từ 11 - 12 tấn/ha, ước tính năm nay cho thu hoạch khoảng 23.000 tấn cam. Tuy nhiên, thời gian qua do đợt mưa lớn kéo dài khiến cam bị tích nhiều nước, xuất hiện những chấm đen và rụng dần.

          Hiện tại các vườn cam trên địa bàn huyện Con Cuông đang trong thời kỳ thu hoạch, nhưng bị rụng nhiều. Bên cạnh đó bà con đang gặp khó khăn về đầu ra và giá cam quá thấp.

                                                                            Bá Hậu, Quang Huy

                                                                

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn