image banner
Con Cuông: Nông dân phấn khởi vì sắn được mùa, được giá.

Thời điểm này, người dân ở các xã Châu Khê, Lạng Khê, Thạch Ngàn của huyện miền núi Con cuông đang vào vụ thu hoạch sắn. Năm nay, củ sắn tươi được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Vụ sắn này, gia đình anh Lữ Văn Sơn, bản Boong xã Lạng Khê trồng được 1,5  sào sắn. Giống sắn cao sản. Sau 2 ngày thời tiết nắng ấm, gia đình anh  Sơn đã tập trung thu hoạch gần xong. 3 tấn 1 sào - đó là sản lượng chưa từng có ở vùng trồng sắn này từ trước đến nay. “Anh Sơn phấn khởi cho biết: Đây là năm sắn của gia đình đạt năng suất cao nhất, năm nay giá cả cao hơn năm ngoái nhiều nên gia đình rất phấn khởi. Vi có đồng tiền để chi tiêu trong thời buổi dịch bệnh như thế này”

Anh-tin-bai

Người dân phấn khởi vì sắn năm nay được mùa được giá

Tại cánh đồng thôn 2-9 xã Châu Khê những ngày này người dân ra đồng từ sáng sớm thu hoạch sắn để kịp cho chuyến xe của Nhà máy đến vận chuyển. Theo bà con trồng sắn ở đây, thời gian xuống giống đến khi thu hoạch mất 9 tháng, việc đầu tư chăm sóc không tốn nhiều, năm nay thời tiết lại thuận lợi nên năng suất cao hơn hẳn so với mọi năm, trung bình 1 sào đạt từ 2-3 tấn.

 Chị Nguyễn Thị Lam ở thôn 2/9 xã Châu Khê cho biết: “Bà con chúng tôi ra đồng từ sáng sớm để thu hoạch sắn, nhà tôi có đến 2 sào sắn, năm nay nhà máy sắn thu mua giá cao hơn  nếu như mọi năm sắn tươi chỉ có giá từ 1.300đ /kg thì năm nay giá thu mua tại ruộng 1.700/kg , năng suất cũng đạt cao hơn nên có thu nhập để trang trải cho cuộc sống của gia đình. So với trồng mía thì trồng sắn nếu giá cả ổn định thì người nông dân cũng có thu nhập khá hơn”.

Anh-tin-bai

 

Những bao tải sắn được bà con buộc lại một cách cẩn thận chờ xe tải vào thu mua.

Được biết, năm 2021, toàn xã Châu Khê, Con Cuông  đưa vào sản xuất 50 ha sắn, năng suất đạt trên 270 tạ/ha. Các  thôn bản  có diện tích cây sắn nhiều như thôn 2/9, thôn Bãi Gạo.

Ông Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Khê cho biết: “Những năm qua, ngoài phát triển cây mía, xã còn chuyển đổi một số cây trồng không có hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó có cây sắn. Từ 30 ha hiện nay xã phát triển trên 50 ha. Năm nay năng suất trung bình đạt 270 tạ/ha, giá cả thu mua cao hơn mọi năm nên người nông dân rất phấn khởi”.

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTTNT huyện Con Cuông cho biết: “Toàn huyện Con Cuông hiện có 700 ha sắn chủ yếu cung ứng cho nhà máy chế biến tinh bột sắn Hoa Sơn- Anh Sơn. Cây sắn được trồng nhiều ở các xã  Thạch Ngàn, Châu Khê, Lục Dạ… Những năm gần đây, giao thông nông thôn phát triển, hầu hết các thôn bản đều đã có đường ôtô vào đến trung tâm thôn, bản nên việc vận chuyển sắn được dễ dàng hơn”.

Anh-tin-bai

Hiện nay nông dân xã Châu Khê đang tập trung thu hoạch sắn để cho nhà máy kịp thu mua.

 

Thời điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12 là lúc bà con vào vụ thu hoạch. Hiện nay, gần 100% diện tích sắn ở Con Cuông chủ yếu  là giống cao sản. Năm nay nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, bà con tích cực chăm sóc nên cây sắn sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất trung bình toàn huyện ước đạt trên 250 tạ/ha.

Với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây sắn cũng là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả cao cho người nông dân trên địa bàn huyện, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện đạt hiệu quả cao.

                                                Bá Hậu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Hoàng Sỹ Kiện - Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn