image banner
Hiệu quả trong việc tạo nguồn phát triển đảng ở Con Cuông

Tình trạng kết nạp đảng viên chỉ dựa vào lực lượng thanh niên trẻ, dẫn đến thiếu hụt nguồn bồi dưỡng. Đây là vấn đề đang được cấp ủy các cấp ở huyện Con Cuông khắc phục thông qua đổi mới tư duy trong tạo nguồn gắn lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt.

Anh-tin-bai

Bí thư Huyện ủy trao đổi với cán bộ thôn bản về phát triển kinh tế và bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng kết nạp các quần chúng ưu tú vào Đảng. Ảnh: Mai Hoa

Đổi mới tư duy

Chi bộ bản Thái Hòa, xã Môn Sơn hiện có 29 đảng viên. Theo chia sẻ của Bí thư Chi bộ Lô Văn Tú, những năm trước do chỉ “nhìn” vào người trẻ, mà người trẻ ở lại địa phương bám ruộng, bám nương rất ít, nên việc phát triển đảng viên mới theo đó cũng hết sức khó khăn. Mỗi năm chỉ kết nạp được 1 đảng viên mới.

Song từ sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, từ hướng dẫn, phổ biến của đảng ủy xã, chi ủy, chi bộ bản lãnh đạo các đảng viên tuyên truyền, vận động, giác ngộ lý tưởng vào Đảng cho tất cả các quần chúng tích cực ở từng cụm dân cư và giao trách nhiệm cho các chi hội, chi đoàn bồi dưỡng các hội viên, đoàn viên giới thiệu nguồn cho chi bộ. Nhờ vậy, trong 10 tháng đầu năm 2021, chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên, trong đó có 1 người trẻ và 2 người ở tuổi trung niên.

Anh-tin-bai

Một buổi sinh hoạt chi bộ khối 2, Đảng bộ thị trấn Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Một khó khăn nữa trong việc tạo nguồn phát triển đảng ở nông thôn nói chung, ở xã Môn Sơn nói riêng là thiếu tính bài bản, lựa chọn đối tượng đi học vẫn còn mang nặng cảm tính. Để khắc phục tình trạng đó, ông Đặng Văn Thân - Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn cho biết, sau đại hội, công tác này được triển khai bài bản hơn, trên cơ sở chỉ tiêu đại hội, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cả nhiệm kỳ, kế hoạch từng năm sát với tình hình của địa phương. Trong đó chi tiết hóa chỉ tiêu cho từng chi bộ và giao trách nhiệm cho từng cấp ủy viên phụ trách cơ sở mỗi năm phải giới thiệu được một quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ở từng chi bộ giao trách nhiệm cho từng đảng viên và tổ chức đoàn thể phát hiện, kèm cặp, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên, hội viên ưu tú cho chi bộ bồi dưỡng, đủ tiêu chuẩn đi học đối tượng đảng, tạo động lực cho các quần chúng ưu tú vào Đảng.

Anh-tin-bai

Chi bộ Làng Yên sau 6 năm đã kết nạp được đảng viên mới. Ảnh: Mai Hoa

Đảng ủy xã cũng có cơ chế hỗ trợ tiền xăng đối với người tham gia đi học đối tượng đảng. Đảng ủy cũng tiến hành rà soát các trưởng bản, người tham gia hoạt động trong các chi đoàn, chi hội chưa phải là đảng viên - đây là những nhân tố tích cực và nguồn kết nạp tốt để tập trung chỉ đạo.

Bằng cách làm đó, đến thời điểm này, ở xã Môn Sơn có 13/14 trưởng bản là đảng viên; Chi bộ bản Làng Yên sau 6 năm đã kết nạp được 2 đảng viên. Nếu như trước đây, mỗi năm kết nạp được 7 - 8  đảng viên thì 10 tháng đầu năm 2021 đã kết nạp được 16 đảng viên.

Anh-tin-bai

Xây dựng phong cách cán bộ lãnh đạo, quản lý và đảng viên gần dân, sát dân, tận tụy, trách nhiệm với công việc là giải pháp quan trọng, tạo động lực lan tỏa đến quần chúng ưu tú có nguyện vọng vào Đảng. Ảnh: Mai Hoa

Ở Đảng bộ xã Chi Khê, ngoài mở rộng nguồn đối tượng đảng là các quần chúng ưu tú tham gia công tác ở thôn bản, lao động sản xuất tại địa phương, tạo điều kiện cho lao động đi làm ngoài địa bàn; cấp ủy tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hình ảnh người đảng viên trong nhân dân gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào ở địa phương và đối với đảng viên đảm nhận các công việc ở xã, ở bản thì phải tận tụy, trách nhiệm với việc nước, việc dân.

Bởi theo đồng chí Lộc Văn Hợi - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chi Khê, có một thực tế, quần chúng không mặn mà vào Đảng là do có một số đảng viên chưa nêu gương, chưa tạo được sự khác biệt, nổi trội, uy tín trong cộng đồng. Cho nên khâu tuyên truyền, vận động tốt nhất chính là sự nêu gương của đảng viên ở xã, ở bản - những người gắn bó trực tiếp hàng ngày với nhân dân.

Từ đồng bộ các giải pháp như vậy, công tác kết nạp đảng viên sau đại hội đã tăng lên, nếu như năm 2020 kết nạp được 7 đảng viên thì nửa năm 2021 đã kết nạp được 7 đảng viên và đang tiếp tục làm quy trình kết nạp thêm 6 đảng viên.

Anh-tin-bai

Chủ trương phân công các đồng chí Ủy ban Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tham dự sinh hoạt chi bộ nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện ở chi bộ, trong đó có nhiệm vụ phát triển đảng viên. Ảnh: Bá Hậu

Chỉ đạo quyết liệt

Từ việc đổi mới tư duy về tạo nguồn và sát sao trong chỉ đạo, nhiều nhân tố tích cực ở các thôn trên địa bàn huyện Con Cuông dù đã lớn tuổi trên 50 và dưới 60 tuổi đã được kết nạp vào Đảng. Trưởng bản Tân Sơn (xã Môn Sơn), ông Hà Văn Cảnh là một ví dụ. Hơn 10 năm gắn bó, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo với việc bản, việc dân, là nhân tố tích cực nơi cộng đồng, nhưng trước đây do vi phạm về chính sách dân số, nên đến tuổi 56 ông mới đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Ông Hà Văn Cảnh cho rằng: “Đứng vào hàng ngũ của Đảng, trách nhiệm của mình lớn hơn để hoàn thành nhiệm vụ của người đảng viên và việc Nhân dân tín nhiệm gửi gắm; đồng thời góp phần lan tỏa hình ảnh người đảng viên trong lòng đồng bào”.

Ở bản Quyết Tiến (xã Chi Khê), Thôn đội trưởng Trịnh Xuân Tạo vào Đảng ở tuổi 58; hay bản Nam Khê, Trưởng bản Vi Văn Thanh vào Đảng ở tuổi 56. Huyện cũng kết nạp được đảng viên là người dân tộc Đan Lai; kết nạp được đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; xóa 2 chi bộ thuộc phạm vi Đề án 01 của Tỉnh ủy.

Kết quả phát triển đảng viên, nếu như nhiệm kỳ trước chỉ có 1 năm đạt chỉ tiêu và có năm chỉ kết nạp được hơn 80 đảng viên, thì từ đầu năm đến nay, huyện đã vượt chỉ tiêu phát triển đảng viên với 135 đảng viên được kết nạp...

Anh-tin-bai

Một buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ cơ quan Ủy ban MTTQ huyện Con Cuông. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Con Cuông cho biết: Phát triển đảng viên là một trong những chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVII. Một trong những yêu cầu đặt ra là xây dựng Đảng vững mạnh về tổ chức, đòi hỏi công tác phát triển đảng viên để bổ sung lực lượng cho tổ chức đảng ở từng cấp là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bởi vậy, sau đại hội, cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung quyết liệt hơn cho nhiệm vụ này.

Trên cơ sở nghiên cứu các quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác phát triển đảng viên để phổ biến, hướng dẫn các tổ chức đảng, nhất là quy định liên quan đến mở rộng đối tượng kết nạp đảng là đoàn viên, hội viên các đoàn thể, bộ đội xuất ngũ, sinh viên tốt nghiệp trở về địa phương…

Anh-tin-bai

Thông qua theo dõi các phong trào, hoạt động ở cơ sở, nhiều tổ chức đoàn thể đã phát hiện nhiều nhân tố tích cực giới thiệu nguồn cho Đảng. Ảnh: Mai Hoa

Huyện ủy tiến hành rà soát thực tiễn nguồn ở từng tổ chức cơ sở đảng để giao chỉ tiêu. Nhất là tập trung chỉ đạo ở những ngành, lĩnh vực có nguồn lớn như Giáo dục, Y tế và một số đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua số lượng đảng viên được kết nạp ít, trong đó chú trọng nâng cao ý thức chính trị và mong muốn vào Đảng của những cá nhân có năng lực chuyên môn tốt, gương mẫu trong cuộc sống nhưng do chưa nhận thức tốt để có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu vào Đảng...

Gắn với chú trọng chỉ đạo ở những địa bàn khó khăn thuộc phạm vi Đề án 01 của Tỉnh ủy và phát triển đảng trong doanh nghiệp, huyện cũng đổi mới việc mở lớp bồi dưỡng cảm tình đảng bằng việc tổ chức các lớp theo cụm xã, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia học, vừa tuyên truyền, tạo động lực cho quần chúng ở cơ sở vào Đảng.

Bên cạnh giao chỉ tiêu cho từng tổ chức đảng, Huyện ủy cũng giao trách nhiệm cho từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và tổ chỉ đạo cơ sở trong quá trình chỉ đạo cơ sở phải quan tâm đến chỉ tiêu kết nạp đảng viên để đôn đốc. Giao Ban Tổ chức Huyện ủy kiểm tra thường xuyên, kịp thời biểu dương những đơn vị làm tốt và nhắc nhở những đơn vị làm chưa tốt...

Mai Hoa

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CON CUÔNG
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Con Cuông
Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Đình Việt - Phó Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: Khối 2 - Thị trấn Con Cuông - huyện Con Cuông, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 873 104 - Email: concuong@nghean.gov.vn