Con Cuông bị ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Noru

Do ảnh hưởng của cơn bão Noru trong 2 ngày qua, trên địa bàn huyện Con Cuông đã xảy ra mưa lớn, gây sạt lở đất đá, nhiều đạp tràn khe suối trên địa bàn huyện dâng cao, chia cắt cô lập giao thông tại nhiều bản làng. Hiện tại dốc Chó trên quốc lộ 7A đoạn qua khu vực xã Lạng Khê huyện Con Cuông, tại đây đật đá sạt lở với khối lượng lớn, để tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông qua lại, ngay khi phát hiện ra sạt lở huyện Con Cuông đã kiểm tra và lên phương án khắc phục ngay.

Do mưa lớn từ tối qua kéo dài đến sáng nay khiến cho lượng nước dâng cao tại ao hồ sông suối của xã Môn Sơn trên 200mm, thị trấn trên 115mm, Châu Khê 114mm… Hiện tại có 02 xã Môn Sơn, Lục Dạ bị chia cắt giao thông, cô lập hoàn toàn với trung tâm huyện; Xã Môn Sơn có 02 bản Co Phạt – Khe Bùng cô lập hoàn toàn với trung tâm xã, xã Thạch Ngàn bị chia cắt trên toàn xã.

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng, TUV - Bí thư Huyện ủy đi kiểm tra chỉ đạo trực tiếp tại các xã trên địa bàn huyện

Khe suối tại các đập tràn xã Yên Khê, đập tràn Khe Mọi, Phai Khì xã Lục Dạ, đập tràn xã Môn Sơn, đập tràn bản Đồng Tâm và các cầu tràn vào khu tái định cư của đồng bào Đan Lai tại bản Pá Hạ xã Thạch Ngàn nước ngập dâng cao và chảy xiết gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Trước tình hình trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn huyện Con Cuông đã phối hợp với các địa phương triển khai các phương án ứng cứu.

Đồng chí Hoàng Sỹ Kiện, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông đã kiểm tra và lên phương án khắc phục ngay các điểm sạt lở trong đêm 28/9.

Cũng sáng nay, huyện Con Cuông đã chỉ đạo 34/38 trường học với hơn 11.000 học sinh nghỉ học. Huyện cũng đã huy động lực lượng di dời, sơ tán 163 hộ, 461 khẩu từ các điểm có nguy cơ sạt lở đến các điểm an toàn (Môn Sơn 152 hộ - 420 khẩu; Lục Dạ 7 hộ - 31 khẩu; Châu Khê 4 hộ - 10 khẩu). San gạt ngay các điểm bị sạt lở ách tắc giao thông trên quốc lộ 7A và tuyến đường Mậu Đức đi Thạch Ngàn. Mưa lớn còn làm thiệt hại 8ha lúa thuần, 0,5ha mía và gần 1ha Ngô bị ngập úng, ước tính thiệt hại khoảng 7,8 tỷ đồng.

Hiện nay huyện Con Cuông đang tiếp tục thống kê mức độ thiệt hại và triển khai các phương án phòng chống, khắc phục mưa bão hạn chế thiệt hại thấp nhất đến người và tài sản của nhân dân đồng thời khuyến cáo người dân không đi lại qua các đập tràn, không ra ao hồ sông suối vớt củi đánh bắt cá khi nước dâng cao../.

Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện Con Cuông