Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông hỗ trợ mô hình tháng công nhân năm 2022

Ngày 12/5, Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông trao tặng 5000.000 đồng hỗ trợ mô hình trồng cây dổi ghép lấy hạt. Đây là công trình chào mừng tháng công nhân năm 2022 do công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông thực hiện.

Liên đoàn Lao động huyện Con Cuông trao tặng 5000.000 đồng hỗ trợ mô hình trồng cây dổi ghép lấy hạt cho công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông.

Cây dổi là cây thân gỗ có giá trị kinh tế cao, hạt dổi để làm gia vị hoặc làm thuốc,  hiện nay giá bán trung bình khoảng 500.000 đồng/kg hạt tươi. Hiện nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật ghép cành, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên chỉ sau 3 năm cây dổi cho thu hoạch rút ngắn 7 năm so với trồng bằng hạt. Nhận thấy hiệu quả mô hình ở các địa phương khác, và điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại huyện Con Cuông phù hợp  nên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã xây dựng mô hình thử nghiệm. Mô hình  trồng cây dổi ghép lấy hạt được thực hiện từ năm 2022-2025, xây dựng trên diện tích 800 m2, với tổng số lượng 32 cây. Dự kiến sau 3 năm sẽ cho thu hoạch bói với năng suất bình quân đạt 2,5kg/cây. Tổng kinh phí đầu tư là 28.700.000 đồng, trong đó Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 5000.000 đồng, đoàn viên công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đóng góp ngày công lao động giá trị 18.000.000 đồng. Cùng với mô hình trồng dổi ghép lấy hạt, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Con Cuông cũng trồng các loại rau, cây ăn quả, các loại hoa để góp phần cải thiện chất lượng đời sống đoàn viên công đoàn, làm mô hình thử nghiệm để nhân rộng trên địa bàn huyện Con Cuông.

Thu Trang – Mạnh Nhân (TT VH-TT và TT huyện Con Cuông