Sở y tế Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình truyền thông “ Ngày Thalassemia thế giới”.

Sáng ngày 7/5, Sở y tế Nghệ An phối hợp với UBND huyện Con Cuông tổ chức chương trình truyền thông  “ Ngày Thalassemia thế giới”.

Toàn cảnh buổi truyền thông.

Tham dự chương trình có ông Phạm Vũ Hoàng- Phó Cục trưởng Cục dân số Bộ Y tế. Về phía tỉnh có ông Phan Văn Huê- Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số-KHHGĐ tỉnh, ông Đặng Ngọc Hà- Phó Giám đốc Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh, đại diện Ban chỉ đạo công tác phát triển dân số, Trung tâm dân số 7 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh. Về phía huyện Con Cuông có đồng chí Lương Đình Việt, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Trọng Bình, UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện.

Các đại biểu tham dự buổi truyền thông.

Chương trình truyền thông với chủ đề “ tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi Việt. Bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức khỏe để học tập, lao động. Để phòng ngừa, điều trị bệnh tan máu bẩm sinh cần chú trọng việc tư vấn trước hôn nhân: Nam, nữ thanh niên nên khám và xét nghiệm bệnh Thalassemia trước khi kết hôn. Không kết hôn cận huyết thống; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh để chẩn đoán xác định các trường hợp mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, các bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi và điều trị sớm một số bệnh lý dị tật, bệnh bẩm sinh do bệnh tan máu bẩm sinh gây ra. Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Vũ Hoàng- Phó Cục trưởng Cục dân số Bộ Y tế đã nhấn mạnh, việc tăng cường phổ cập thông tin, giúp người bệnh tan máu bẩm sinh  được chăm sóc, quan tâm đầy đủ, được tiếp cận các dịch vụ để tầm soát và điều trị bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe người bệnh, và nâng cao chất lượng giống nòi Việt.

Tại chương trình cũng diễn ra các hoạt động ý nghĩa như  phát động hưởng ứng ngày Thalassemia thế giời, thuyết trình bằng hình ảnh tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh, chiếu phóng sự  tuyên truyền về tan máu bẩm sinh và tặng quà cho 13 gia đình có trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn huyện Con Cuông.

Thu Trang- Quang Huy (Trung tâm VH-TT và TT huyện Con Cuông)