Nhằm đảm bảo công tác hậu cần trong thời kỳ mới, những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Con Cuông đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.
Nhằm đảm bảo công tác hậu cần trong thời kỳ mới, những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự huyện Con Cuông đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.
Để thực hiện tốt nhà bếp chính quy- an toàn – chất lượng gắn với tăng gia sản xuất” Ban CHQS huyện đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để thay thế các trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, bố trí, sử dụng nhà ăn, nhà bếp đúng mục đích, chính quy thống nhất an toàn; phân chia khu chức năng trongnhà ăn đầy đủ từng bộ phận hợp lý.Thường xuyên củng cố tu sửa, nâng cấp làm đẹp doanh trại, tạo cảnh quan môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp.
Trong ảnh: Giàn bí chuẩn bị thu hoạch của Phòng Hậu cần.
Ngoài huấn luyện nghiệp vụ QS tốt các đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến mục đích, yêu cầu của công tác TGSX tới từng cán bộ, chiến sĩ; đưa ra các nội dung, chỉ tiêu cụ thể đưa vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ, hay chuyên đề và kế hoạch công tác của cấp uỷ, chỉ huy các cấp; lấy kết quả TGSX được các đơn vị là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua khen thưởng hằng năm của các tập thể, cá nhân; do đó, đã tạo được, ý thức trách nhiệm từ cá nhân đến tập thể, xây dựng cho bộ đội quyết thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Trong ảnh: Trung tá Nguyễn Hữu Giang - Chủ nhiệm hậu cần giới thiệu giàn bí của đơn vị.
Căn cứ vào điều kiện thực tế, các đơn vị trong lực lượng quân sự huyện Con Cuông đã phát động cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia sản xuất, phát triển đa dạng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt; đồng thời tích cực áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật theo đúng hướng an toàn sinh học, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ có chất lượng cao. Đơn vị luôn bố trí khu vực, diện tích mỗi loại rau hợp lý; cơ cấu cây trồng rau củ, quả đa dạng theo mùa có 9 loại rau ăn lá, 6 loại củ, quả; có hệ thống đường xây phân lô, phân thửa cơ bản bền vững, thuận tiện trong khâu chăm sóc cũng như thu hoạch. Hiện đơn vị có 70m2 vườn có mái che, 160m2 giàn bầu và mướp, 100m2 giàn bí cao sản…15m2 Vườn gia vị đa dạng, cơ bản tự túc đủ rau gia vị cho chế biến món ăn tại bếp và có vườn thuốc nam được bố trí hợp lý , trồng đủ các nhóm cây theo hướng dẫn của ngành quân y.
Mùa nào rau nấy, cán bộ chiến sỹ các đơn vị thuộc Ban chỉ huy Quân sự huyện Con Cuông
đã chủ động được nguồn thực phẩm rau xanh.
Hiện nay đơn vị đã xây dựng được 300m2 mô hình chuồng chăn nuôi lợn với kinh phí gần 100 triệu đồng, chuồng được thiết kế xây dựng cơ bản, có bể Biogas xử lý chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Chăn nuôi theo phương thức kết hợp tận dụng phụ phẩm từ nhà ăn nhà bếp là chính; thường xuyên có 25 con lợn thịt và hàng trăm con gà, vịt chim bồ câu… mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi lươn diện tích 30m2, hiện có hơn 2 nghìn con ếch và 1 nghìn con lươn; mô hình kết hợp tăng gia sản xuất chăn nuôi này đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực.Tuy diện tích đất sản xuất của từng đơn vị không nhiều nhưng với sự quyết tâm, chịu khó của tập thể cán bộ, chiến sĩ, vườn rau, ao cá, chuồng trại chăn nuôi đã cung cấp thêm nguồn thực phẩm sạch cho đơn vị. Tính bình quân rau cụ quả 146kg/người/năm, thịt lợn nạc 20kg/người/năm, giá trị từ tăng gia sản xuất bình quân 1.250.000đ/người/năm
Sau khi hết giờ hành chính, cán bộ chiến sỹ chăm sóc vườn rau xanh của đơn vị mình. Nhờ phong trào tăng gia sản xuất. Đến nay nhờ triển khai mô hình “vườn rau xanh an toàn”, 100% đơn vị thuộc Ban CHQS huyện Con Cuông đã chủ động được nguồn rau xanh.
Ngoài trồng rau xanh, các cán bộ chiến sỹ còn mở rộng các mô hình chăn nuôi để chủ động nguồn thực phẩm. Trong ảnh: Thượng úy Nguyễn Công Dũng - Phòng Hậu cần chăm sóc đàn gà hơn 200 con.
Bằng việc phát huy nội lực của cơ quan, đơn vị, sức mạnh tổng hợp của mọi cán bộ, chiến sĩ, trong công tác TGSX của BCH QS huyện Con Cuông đã có sự phát triển toàn diện ; đã và đang trở thành một phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp ổn định, cải thiện đời sống cho bộ đội mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Hàng năm đơn vị luôn duy trì từ 20 - 25 con lợn thịt, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ.
Ban chỉ huy Quân sự huyện còn áp dụng mô hình nuôi ếch thương phẩm, kết hợp nuôi lươn với diện tích 30m2 . Tại đây luôn duy trì từ 2.000 con ếch và trên 1.000 con lươn.
Hiện nay BCH QS huyện đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh; 80% nhu cầu thịt, cá; đã chủ động được nguồn thực phẩm tươi, ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế được tác động của việc giá cả tăng cao. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của bộ đội được cải thiện rõ nét; bảo đảm về định lượng, dinh dưỡng luôn đạt và vượt quy định, đảm bảo sức khoẻ cho bộ đội, nâng cao chất lượng tổng hợp của các đơn vị, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Từ các mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả của Ban CHQS huyện Con Cuông góp phần nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, Khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Bá Hậu- Vi Nhẫn