Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Con Cuông ra quân tuần tra kiểm soát xe khách, xe contaiter.

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An về tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container. Sáng ngày 15/8, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Con Cuông ra quân tổng kiểm soát đối với xe ô tô khách và ô tô vận tải trọng lượng lớn.

Đợt ra quân lần này, Đội cảnh sát giao thông công an huyện Con Cuông tiếp tục thực hiện điều tra cơ bản, cập nhật, bổ sung thông tin, tài liệu về tình hình hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container của tổ chức, cá nhân trên tuyến, địa bàn quản lý. Bao gồm: tổng số phương tiện, biển số xe, tên chủ xe, chủ sở hữu hoặc quản lý sử dụng hợp pháp, địa chỉ, số điện thoại, loại xe, năm sản xuất, niên hạn sử dụng, hạn kiểm định, phương tiện hoán cải thay đổi kết cấu phương tiện loại hình hoạt động, danh sách lái xe, giấy phép lái xe, tuyến đường hoạt động, thời gian xuất bến, vào bến, các điểm trung chuyển, đón trả khách, kho hàng, bến bãi, quá trình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và lái xe.

Thông qua kiểm soát nhằm quản lí chặt chẽ hoạt động đối với xe ô tô hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa loại trọng tải lớn trên từng tuyến địa bàn, đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lí các hành vi vi phạm, góp phần hạn chế tai nạn giao thông. Tuyên truyền vận động các chủ xe, lái xe kí cam kết thực hiện đúng đảm bảo luật an toàn giao thông, đặc biệt nhất là không lái xe khi đã sử dụng các chất kích thích, không chở số lượng người quá quy định, không chở hàng quá khổ quá tải, không chạy quá tốc độ quy định, không lấn phần đường, không dừng đón trả khách không đúng nơi quy định, trên các phương tiện phải lắp camera ghi lại hành trình. Đặc biệt xử lí nghiêm các loại xe quá niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định mà vẫn cố tình đưa phương tiện vào sử dụng.

Qua tổng kiểm soát nâng cao nhận thức về ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của chủ phương tiện và lái xe, đồng thời có những ý kiến đề xuất khắc phục những khó khăn vướng mắc bất cập trong công tác quản lí Nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải. Hạn chế việc dừng, kiểm soát phương tiện tràn lan, gây dư luận không tốt trong nhân dân, nghiêm cấm việc lợi dụng tổng kiểm soát để nhũng nhiễu, tiêu cực khó khăn cho hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Theo kế hoạch tổng kiểm soát chia thành 2 giai đoạn từ nay đến ngày 15/10/2023.

Tường Vi- Lữ Thân