Hội nghị trực tuyến về xác minh thông tin công dân của người dân được tiêm vắc xin phòng Covid19.

Sáng ngày 8.11 UBND huyện Con Cuông tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Bộ y tế t chức quán triệt quy trình phối hợp ngành Y tế, ngành Công an về việc xác minh thông tin công dân của người công dân được tiêm vắc xin phòng Covid19. Đồng chí Hoàng Sĩ Kiện PBT huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện chr trì điểm cầu tại huyện Con Cuông, tham dự còn có đại diện Ban phòng chống dịch bệnh Covid19 và Ban Công an 13 xã thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghi tại điểm cầu Con Cuông

Tại Hội nghị đã thông báo kết luận Hội nhị quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vắc xin phòng Covid19 và giải pháp xác thực, liên thông d liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia dân cư. Đó là các ngành các cấp phối hợp với nhau để triển khai thực hiện kế hoạch kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Chỉ sử dụng 3 ứng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid19 gồm: PC Covid (do Ban chỉ đạo Quốc gia xây dựng phục vụ phòng chống dịch Covid19, VN-eID (ứng dụng phục vụ định danh người dân, xác thực người dân do Bộ Công An quản lý, sổ sức khỏe điện tử (ứng dụng quản lý thông tin sức khỏe cá nhân, trong đó có dữ liệu về tiêm chủng do Bộ y tế quản lý) Yêu cầu các địa phương triển khai dùng chung 1 mã QR code: Người dân sẽ sử dụng mã QR code trên thẻ căn cước công dân, mã công dân. B y tế, Bộ Công an phối hợp với các tỉnh thành chỉ đạo thực hiện chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành trước ngày 11/11/2021. Triển khai xác thực thông tin người dân về tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid19 với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bắt buộc 100% ngành y tế dùng nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin để triển khai tiêm, bắt buộc in 100% chứng nhận tiêm chủng từ nền tảng, 100% sử dụng số liệu  của nền tảng thay cho số liệu thống kê thủ công theo cách truyền thống để tránh sai sót, vấn dề thiếu dữ liệu. Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, trạm y tế xã phường chịu trách nhiệm phải nhập vào cơ sở dữ liệu tiêm chủng.

Tại điểm cầu một số tỉnh, thành phố cũng đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc trong công tác tiêm chủng và xác thực thông tin tiêm chủng vào dữ liệu dân cư.

Sau Hội nghị, Bộ Y tế  yêu cầu các địa phương trong cả nước nâng cao công tác tuyên truyền để người dân cung cấp đầy đủ thông tin khi tiêm chủng, nhận thức rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tiêm chủng, có thể kiểm tra dữ liệu tiêm của mình trên sổ sức khỏe điện tử trên địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn

Tường Vi- Quang Huy