Huyện Con Cuông bị thiệt hại do cơn bão số 4

Từ đêm ngày 18/9/2024 đến ngày 20/9/2024 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện có mưa lớn làm thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân tính đến 16h chiều ngày 20/9/2024 huyện Con Cuông có 02 nhà phải di dời do nguy cơ bị sạt lở tại bản Bủng Xát  xã Châu Khê, 6 hộ tại xã Mậu Đức, sơ tán 13 hộ có nguy cơ đá lở  khối 7/8 thị trấn Con Cuông và bản Tân Hợp Lục Dạ; nguy cơ ngập úng 10 hộ tại Môn Sơn; Thị trấn; Yên Khê.

Nước làm ngập khu nội trú của học sinh trường THCS DTNT Con Cuông, gây khó khăn cho sinh hoạt của thầy và trò với hơn 381 em học sinh, 15 m bờ rào Trường Tiểu học Lục Dạ tại điểm Liên Sơn bị đổ. Cột điện đôi đường 35 Kw tại chân cầu Khe Rạn xã Bồng Khê có nguy cơ bị đổ. Mưa lớn cũng làm ngập 41ha  diện tích lúa mùa chưa kịp thu hoạch, 3 ha  mía, sắn..bị gãy, đổ. Tại Km 89+350 QL7, thuộc thôn Vĩnh Hoàn xã Bồng khê do mưa to gió lớn đã làm đổ 1 cây đa kèm theo tảng đá hộc ra đường khiến giao thông ách tắc khoảng 30 phút, đá lăn tại khối 7/8 thị trấn Con Cuông, sạt lở đất, đá với khối lượng lớn tại quốc lộ 7A đoạn qua Dốc Chó xã Lạng Khê; tuyến đường liên xã Yên Hòa đi Đồng Tiến xã Lạng Khê gây ách tắc giao thông, hiện chưa lưu thông được.

Nước dâng cao làm ngập 5 cầu tràn tại xã Môn Sơn; 3 cầu tràn tại xã Lục Dạ 03; 11 cầu tràn tại xã Thạch Ngàn; 3 cầu tràn tại xã Lạng Khê khiến cô lập cục bộ chưa lưu thông được. Ngoài ra các điểm bị cô lập khác do nước suối dâng cao và sạt lở đât đá xuống đường như thôn Khe Búng, Co Phạt, Lạng Yên (Môn Sơn); Khe Nóng – Châu Khê; Yên Hòa (Lạng Khê). Ước thiệt hại ban đầu khoảng 300.000.000 đồng.

Ngay sau khi ảnh hưởng mưa lớn, huyện Con Cuông ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan phối hợp chủ động kiểm tra tình hình, chỉ đạo UBND xã, thị trấn huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ để khắc phục hậu quả.

Hiện tại 02 hộ dân đã được di dời; 14 hộ được sơ tán đã ổn định sinh hoạt với gia đình người thân. Đối với các điểm mất an toàn như nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở, ngập úng, các điểm đập tràn, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tổ chức kiểm tra, chốt trực các điểm và xử lý để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Tường Vi - Lữ Thân