Con Cuông: Khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng ngày 23/12, Huyện Con Cuông tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 13 điểm cầu của 13 xã, thị. Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện sẽ tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 3 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Trong bối cảnh dịch Covid 19 trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, điều kiện về thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, hạn hán kéo dài, một số dịch bệnh bùng phát, việc thực hiện phát triển kinh tế xã hội gặp rất nhiều khó khăn.  Song trong năm 2021, kinh tế trên địa bàn huyện vẫn  tiếp tục ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng năm 2021 ước đạt 4,40% so với cùng kỳ, Trong đó lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp tăng 3,96%, lĩnh vực Công nghiệp - Xây dựng tăng 5,11%, lĩnh vực dịch vụ tăng 4,58%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 127,66% dự toán tỉnh giao, đạt 112,39% so với KH HĐND huyện giao. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 35,20 triệu đồng, người/năm.

Các đại biểu dự kỳ họp

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, quản lý đất đai được tăng cường. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn ước đạt trên 735 tỷ, tăng 3,36% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án đầu tư Cầu Thanh Nam qua sông Lam, hiện nay việc xây dựng cầu đang được đẩy nhanh thi công.

Tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, xúc tiến đầu tư một số công trình dự án như: Dự án Tổ hợp dịch vụ thương mại kết hợp trạm dừng nghỉ Khanh Quỳnh tại xã Chi Khê; Cựa hàng xăng dầu, khí hóa lỏng tại xã Môn Sơn, dự án Trang trại chăn nuôi công nghiệp tại xã Thạch Ngàn.

Huyện Con Cuông đang triển khai xây kè chống sạt bờ sông Lam đoạn qua khối 4 thị trấn

Các lĩnh vực an sinh xã hội được đảm bảo; chế độ, chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được giải quyết kịp thời, đúng quy định. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo quyết liệt và đạt nhiều kết quả.

Năm 2021, toàn huyện có 557 hộ thoát nghèo. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm và đạt nhiều kết quả, chỉ tiêu BHYT toàn dân đạt cao. Năm 2021 huyện đã phát triển thêm 07 sản phẩm OCOP (trong đó 01 sản phẩm 4 sao và 06 sản phẩm 3 sao) nâng tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện lên 13 sản phẩm

Kỳ họp đề ra mục tiêu năm 2022: Chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế; tăng cường công tác quy hoạch, quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng; tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý tài chính ngân sách. Tiếp tục đẩy mạnh   phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền vững mạnh toàn diện từ huyện đến các xã, thị trấn.

Bá Hậu, Quang Huy