Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề đan lát

Ngày 13/1, Ủy ban nhân dân xã Yên Khê (Con Cuông) phối hợp Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghệ An  tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề đan lát thủ công mỹ nghệ, và cấp chứng chỉ nghề cho 25 học viên là lao động nông thôn trên địa bàn xã.

Các sản phẩm do các học viên làm ra

Sau 2 tháng học nghề, dưới sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về  kỹ năng đan lát các vật dụng truyền thống, hiện đai...bằng nguyên vật liệu mây tre đan, như kỹ thuật pha chế nguyên liệu, kỹ thuật đan truyền thống kết hợp với kỹ thuật chế tác các hoa văn và phương pháp hoàn thiện sản phẩm....Ngoài ra các học viên còn được thực hành tay nghề  hoàn tất các sản phẩm với các kiểu đan mới hiện đại theo mẫu mã sản phẩm phù hợp nhất trên thị trường hiện nay.

Thông qua lớp học, giúp cho lao động nông thôn có nhu cầu học nghề và tạo điều kiện có được việc làm tại chỗ góp phần phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống, đồng thời đáp ứng nhu cầu trong việc cung ứng lao động, giải quyết việc làm, phát triển ngành nghề phù hợp cho lao động nữ  tại nông thôn miền núi ở mọi lứa tuổi. Qua đó bảo tồn và gìn giữ nghề  đan lát truyền thống, mặt khác tạo ra các mặt hàng phục vụ các điểm du lịch phục vụ du khách, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Kết thúc khóa học các học viên được đánh giá đều đạt yêu cầu.

Kết thúc khoá học qua kiểm tra đánh giá theo qui định, lớp học có 100% học viên nắm được những kỹ năng đan lát cơ bản và được thực hành, các học viên  đều có những sản phẩm của chính dân tộc mình theo yêu cầu đào tạo.

Bá Hậu-Quang Huy