Con Cuông tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở tư vấn việc làm, đào tạo nghề

Ngày 20/8, huyện Con Cuông tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở về tư vấn hướng nghiệp, học nghề, việc làm và hướng dẫn triển khai khảo sát nhu cầu học nghề, việc làm năm 2024.  Dự hội nghị tập huấn có đồng chí Phạm Trọng Bình- UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian 1 ngày, gần 140 học viên tham gia chương trình tập huấn được học tập, tìm hiểu các nội dung thuộc tiểu dự án 3 dự án 5- “Phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Cụ thể, đã triển khai kế hoạch khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề, việc làm của lao động trên địa bàn huyện Con Cuông năm 2024;  Hướng dẫn thực hiện một số chính sách hỗ trợ tạo việc làm. Hướng dẫn triển khai Thông tư số 17 ngày 6/9/2022 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; Thông tin về một số Thị trường lao động trong và ngoài nước; triển khai, hướng dẫn các quy trình thẩm định, đánh giá, khảo sát, thu thập thông tin về nhu cầu học nghề, việc làm trên địa bàn huyện năm 2024. Đồng thời các học viên đã thảo luận, trao đổi về các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn các chính sách liên quan đến giải quyết việc làm, hướng nghiệp, đào tạo nghề.

Gần 140 học viên tham dự chương trình tập huấn.

Thông qua chương trình tập huấn, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, thôn bản, khối xóm trên địa bàn huyện Con Cuông  triển khai hiệu quả công tác khảo sát, đánh giá, nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của người lao động ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để có dự báo nhu cầu việc làm, trình độ lao động và sự bố trí việc làm, đào tạo nghề hợp lý hơn trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Tạo điều kiện cho người lao động nông thôn miền núi được học nghề, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm phù hợp với trình độ, nhu cầu để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

Thu Trang - Lữ Thân