Con Cuông tổ chức lễ khởi công cổng di tích lịch sử cấp tỉnh đền khe Sặt

Để tôn tạo bảo vệ và phát huy di tích lịch sử cấp tỉnh đền Khe Sặt tại khối 6 thị trấn Con Cuông đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của nhân dân, sáng nay (31/7) huyện Con Cuông tổ chức lễ khởi công cổng đền khe Sặt. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lương Đình Việt- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Lô Văn Thao - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQ thị trấn Con Cuông.

Đền Khe sặt thờ ngài Ủy Minh Vương Lý Nhật Quang – hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ- vị tri châu đầu tiên của tỉnh Nghệ An đã có công lớn lao trong cuộc khai khẩn xây dựng phát triển và bảo vệ mảnh đất Nghệ An nói chung và huyện Con Cuông nói riêng.

Để tưởng nhớ, tri ân nhưng công lao đóng góp của ngài, nhân dân khắp nơi trong vùng đã lập đền thờ ngài Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, nay huyện Con Cuông đã phục dựng ngôi đền thờ khang trang. Năm 2024 đền Khe sặt được UBND tỉnh Nghệ An công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Để gìn giữ, tôn tạo phát huy điểm du lịch tâm linh đồng thời giáo dục tinh thần yêu nước tự hào dân tộc cho thế hệ mai sau, huyện Con Cuông đã kêu gọi vận động các tổ chức cá nhân chung tay xây dựng công trình cổng đền. Cùng với nguồn tôn tạo các điểm di tích văn hóa và nguồn xã hội hóa, hiện nay công trình được khởi công với tổng trị giá 1,2 tỷ đồng gồm các hạng mục cổng Tam quan, hàng rào, kè chống sạt lở, lát nền…Cổng đền hoàn toàn được làm từ nguyên liệu đá tự nhiên với khối lượng lớn, vững chắc và được điêu khắc công phu tỉ mỉ góp phần tạo nên cảnh quan cho ngôi đền linh thiêng này./.

Tường Vi- Lữ Thân

12345678910...