Con Cuông tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Cùng với các địa phương trong tỉnh và trên cả nước, sáng nay (1/7) UBND huyện Con Cuông tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hoài An- Bí thư huyện ủy, đồng chí Lô Văn Thao - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Phạm Trọng Bình, UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND.

Toàn cảnh lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT  ở cơ sở.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024,  đó là thành lập một lực lượng mới trên cơ sở tổ chức lại lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và Đội trưởng, Đội phó dân phòng làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Luật quy định lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thực hiện 06 nhóm nhiệm vụ mang tính chất hỗ trợ Công an cấp xã, bao gồm: Nắm tình hình về an ninh, trật tự;  Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ;  Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Lô Văn Thao - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh dự báo tình hình ANTT trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục có những có những diễn biến phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định; tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội dự báo có những diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an và lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn huyện sớm đi vào hoạt động một cách hiệu quả, đồng chí đề nghị lực lượng bảo vệ an ninh ở cơ sở thực hiện đúng vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ Công an các xã, thị trấn giúp Ủy ban nhân dân cấp xã trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nắm vững và thực hiện nghiêm túc 06 nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở,  không ngừng học tập, rèn luyện nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và kiến thức nghiệp vụ phục vụ công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo huyện tặng hoa và quà cho đại diện lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở của 13 xã thị trên địa bàn huyện.

Sau lễ ra mắt các lực lượng đã tham gia diễu hành trên quốc lộ 7A từ Thị trấn Con Cuông đi xã Bồng Khê và Chi Khê. Lễ ra mắt là “điểm nhấn” khẳng định về tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của các lực lượng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Tường Vi- Lữ Thân