Con Cuông tổ chức hội thảo hoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế văn hóa xã hội
Ngày (14/10), Hội đồng khoa học và Công nghệ của UBND huyện Con Cuông tổ chức Hội thảo khoa học để đánh giá, sơ kết thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TW, ngày 14/12/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An về phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2016-2020 định hướng đến năm 2025.

Sau khi Nghị quyết 06 được ban hành và triển khai thực hiện hoạt động khoa học và công nghệ có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả nổi bật góp phần phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Thời gian qua, huyện đã trích kinh phí gần 355 tỷ để đầu tư vào khoa học và công nghệ, trong đó nguồn cấp tỉnh trên 2,8 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 16 tỷ đồng còn lại các doanh nghiệp đầu tư  320 tỷ đồng và nguồn khác.  Khoa học và Công nghệ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, xóa đói giảm nghèo, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Phát triển cây chè ở Thành Nam

Trong những năm qua, huyện Con Cuông đã ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực cải cách hành chính, xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm giao dịch “một cửa” liên thông hiện đại. Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp giúp nông dân thay đổi nhận thức về lựa chọn các giống cây trồng vật nuôi phù hợp, nâng cao thu nhập gồm đề án trồng cây xanh đô thị, nông thôn giai đoạn 2016-2020,  đề án trồng rau an toàn theo hướng VietGap, đề án phát triển nguồn lợi thủy sản, đề án xây dựng thương hiệu một số sản phẩm đặc trưng “cam Con Cuông”, “rượu men lá”, đề án cải tạo, nâng cao chất lượng đàn trâu bò. Huyện Con Cuông cũng ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo trong các phần mềm quản lý giáo dục, lĩnh vực y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây nam Nghệ An đã đưa nhiều công nghệ kỹ thuật mới hiện đại, nâng tỷ lệ ca điều trị thành công lên cao hơn cũng như tiết kiệm chi phí thời gian đi lại cho bệnh nhân.

Tại hội thảo cũng đánh giá công tác truyền thông của việc ứng dụng khóa học và công nghệ trên địa bàn huyện Con Cuông, việc hình thành và phát triển thị trường khoa học và công nghệ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đơn vị, hợp tác xã kết nối các sản phẩm tới thị trường. Đánh giá hiệu lực hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước đối với tiêu chuẩn đo lường, chất lượng góp phần thiết lập kỷ cương, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Hội thảo cũng đã đánh giá các sản phẩm đặc trưng OCOP và định hướng phát triển sản phẩm trong thời gian tới.

Tường Vi- Quang Huy