Con Cuông xét xử lưu động 3 vụ án ma túy.

Ngày 27/6, tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Thạch Ngàn, Con Cuông, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông đã tiến hành tổ chức xét xử lưu động 3 vụ án về ma túy.

Toàn cảnhy phiên xét xử

Theo cáo trạng của VKSND huyện Con Cuông, vụ án thứ nhất xét xử đối tượng Phạm Trọng Anh cùng đồng bọn: Theo đó vào ngày 24/02/2023, Phạm Trọng Anh, sinh năm 1985, trú tại Thị trấn Đô Lương đã 2 lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho Lữ Văn Thuận, Vi Đình Võ và Nguyễn Văn Thiện. Cụ thể như sau:

Lần thứ nhất: Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 24/3/2023, Phạm Trọng Anh đã bán 01 gói ma túy heroine có khối lượng 0,725 gam cho Lữ Văn Thuận với giá 1.000.000 đồng.

Lần thứ hai: Vào khoảng 12 giờ 45 phút ngày 24/02/2023, Phạm Trọng Anh bán 01 gói ma túy heroin cho Vi Đình Võ và Nguyễn Văn Thiện với giá 1.000.000 đồng.

Đối với Lữ Văn Thuận, sau khi mua ma túy của Phạm Trọng Anh xong, Thuận đã chia nhỏ gói ma túy  thành 23 gói. Mục đích là để bán kiếm lời. Trên đường đi tìm người để bán thì bị Công an bắt quả tang và thu giữ toàn bộ số ma túy trên của Thuận.

Đối với Vi Đình Võ và Nguyễn Văn Thiện, sau khi mua được ma túy của Phạm Trọng Anh, Thiện và Võ chia gói ma túy đó ra thành 6 gói nhỏ, Thiện và Võ đã bán 1 gói ma túy cho Vi Văn Sáng với giá 200.000 đồng.

Qua quá trình điều tra và trước tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình. Áp dụng các điều, khoản Bộ Luật tố tụng Hình sự, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông tuyên phạt bị cáo Phạm Trọng Anh 7 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù; bị cáo Lữ Văn Thuận 2 năm 5 tháng tù; Vi Đình Võ 2 năm 2 tháng tù giam.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Vụ thứ 2: Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 26 tháng 4 năm 2023, tại khu vực dốc Pù Huột, thuộc bản Tông, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Vi Văn Biểu, sinh năm 1977, trú tại huyện Tương Dương đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,15 gam ma túy Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Công an bắt giữ. Căn cứ vào các điều, khoản của BLHS, HĐXX đã tuyên phạt: Vi Văn Biểu 1 năm 4 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vụ thứ 3: Vào khoảng 22 giờ 00 phút, ngày 04/4/2023, tại quán ăn  thuộc khối 4, thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông. Vi Văn Dương, sinh năm 1980, trú tại bản Mét xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông  đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,85  gam ma túy methamphetamine và 0,05 gam ma túy heroine nhằm mục đích để sử dụng. Áp dụng các điều, khoản Bộ Luật tố tụng Hình sự, Tòa án nhân dân huyện Con Cuông tuyên phạt bị cáo Vi Văn Dương 2 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua 3 vụ án ma túy xét xử lưu động tại xã Thạch Ngàn là bài học cảnh tỉnh cho những người hám lợi mua bán, tàng trữ  trái phép chất ma túy, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật; ý thức chấp hành pháp luật cho người dân tránh xa loại tội phạm này.

Lữ Thân