Hội thảo Xây dựng Phương án Quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Pù Mát giai đoạn 2022-2030

Ngày 10/3, Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với Phân viện Viện Điều tra Quy hoạch rừng Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo Xây dựng Phương án  Quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Pù Mát giai đoạn 2022-2030.

Tham dự hội thảo có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An, các tổ chức hợp tác trong nước, Quốc tế, lãnh đạo 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, đại diện các xã vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát.

Toàn cảnh Hội thảo

Phương án  Quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Pù Mát giai đoạn 2022-2030 có tổng nhu cầu vốn đầu tư là trên 457.289 triệu đồng. Phương án quản lý bảo vệ rừng bền vững gốm có Kế hoạch sử dụng đất; Kế hoạch khoán bảo vệ và phát triển rừng cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư tại chỗ; Kế hoạch quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, đề ra giải pháp thực hiện phương án như nâng cao công tác quản lý, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các bên liên quan, và hợp tác quốc tế; Giải pháp về ứng dụng khoa học, công nghệ; giải pháp về nguồn vốn, huy động nguồn vốn đầu tư; Giải pháp về cơ chế chính sách…

Các đại biểu dự Hội thảo

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến thảo luận, đánh giá và góp ý để hoàn thiện Phương án  Quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Pù Mát giai đoạn 2022-2030. Từ đó, triển khai thực hiện hiệu quả các phương án để bảo vệ diện tích rừng hiện có 93.781,7 ha. Duy trì và tăng cường độ che phủ của rừng trên 99%. Bảo vệ quần thể các loài động vật quý hiếm, các loài đang bị đe dọa, các loài đặc hữu. Duy trì giá trị sinh thái và chức năng phòng hộ đầu nguồn của các con sông lớn là Sông Giăng và Sông Lam. Tạo ra giá trị kinh tế từ đó tham gia cung ứng dịch vụ môi trường rừng, cho thuê dịch vụ môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học… Nâng cao nhận thức của người dân trong quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn các giá trị văn hóa cộng đồng, làng nghề truyền thống và hỗ trợ cộng đồng địa phương xây dựng các mô hình sinh kế.

Thu Trang- Lữ Thân (TT VH-TT và TT Huyện Con Cuông)