Con Cuông: trâu bò bị chết do rét đậm rét hại

Do nhiệt xuống thấp trong 2 ngày qua (từ 21 đến 22/2) đã làm hàng loạt gia súc gia cầm ở các xã của huyện miền núi Con Cuông bị chết vì giá rét, khiến người dân đã khó khăn nay càng khó khăn thêm.

Số gia súc bị chết chủ yếu được chăn thả trong rừng với các lán trại tạm bợ và một số con bị chết tại chuồng trại do thời tiết quá lạnh. Theo thống kê ban đầu hiện nay toàn huyện có 48 con trâu, bò và nghé con bị chết do giá rét, dê 29 con, lợn 11 con và gia cầm có tới 350 con bị chết , ước thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Nhiệt độ ban đêm có nơi xuống thấp dưới 10 độ C, mặc dù  được người dân chuẩn bị trước để đối phó với đợt rét nhưng gia súc vẫn bị chết. Hiện nay, các địa phương đang tích cực hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ vật nuôi khỏi đói rét, vận động người dân may áo bằng bạt, chăn, áo quần cũ để mặc cho trâu bò. Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và Hội nông dân huyện Con Cuông đã hỗ trợ  hơn 1.000 chiếc bạt để che chắn chuồng trại và bạt quấn quanh cơ thể để giữ nhiệt cho gia sức chống rét.

Tường Vi