Cử tri xã Thạch Ngàn mong muốn Đại biểu HĐND tỉnh xem xét, nghiên cứu thu hồi diện tích đất của các doanh nghiệp đấu thầu đất lâm nghiệp nhưng không thực hiện sản xuất trong nhiều năm.

Chiều ngày (26/7) Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh gồm các ông: Phạm Trọng Hoàng - UV BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra tỉnh; bà Lục Thị Liên - Phó trưởng ban Văn hóa xã hội- HĐND tỉnh và bà Lữ Thị Khuyên, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Con Cuông đã có buổi tiếp xúc với xử tri xã Thạch Ngàn. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài An- Bí thư huyện ủy, đồng chí Lô Văn Thao - PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các ban ngành cấp huyện.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri.

Tại hội nghị đã có 6 ý kiến liên quan chủ yếu đến lĩnh vực đất đai tài nguyên môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ bản và điện lưới cho nhân dân, cụ thể: Cử tri xã đề nghị Đại biểu HĐND tỉnh đề xuất Chính phủ điều chỉnh lại địa giới hành chính hai xã Thạch Ngàn và Mậu Đức tại bản Kẻ Trai. Mặc dù không có tranh chấp nhưng gây khó khăn trong giải quyết nhiều thủ tục hành chính và quyền lợi của nhân dân. Tiến độ cấp mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã rất chậm,  nâng cấp hệ thống điện lưới để đáp ứng nhu cầu điện của bà con bản Kẻ Tắt và Pá Hạ, vấn đề quản lí sắp xếp tài sản công sau khi sáp nhập Tiểu học 2 xã Thạch Ngàn vào Tiểu học 1, bản Kẻ Trai sáp nhập vào xóm Mới, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chế độ cho dân quân tự vệ, bà con Đan Lai ở bản tái định cư Thạch Sơn đề nghị Nhà nước hỗ trợ giao thông nông thôn để tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, tu sửa công trình kênh mương thủy lợi, vấn đề bình xét hộ nghèo, bà con bản Tổng Xan đề nghị Tỉnh xem xét, nghiên cứu lại diện tích đất Lâm nghiệp của công ty bất động sản Việt đấu thầu nhiều năm nhưng không tiến hành sản xuất trong khi đó nhu cầu trồng rừng của bà con nơi đây rất lớn, được biết trước đây là diện tích của Ban quản lí rừng phòng hộ giao khoán cho nhân dân, đồng thời đề nghị xin huyện, tỉnh cho phép chuyển đổi một số diện đất nông nghiệp, ao hồ sang đất ở  vì hiện nay dân số tăng.

Tại hội nghị, các đại diện phòng ban ngành đã trả lời, giải trình trước các ý kiến của cử tri. Đồng chí Lô Văn Thao- PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã tổng hợp trả lời, giải trình các ý kiến một cách cụ thể. Đồng thời  nhất trí với ý kiến của cử tri xã Thạch Ngàn trong việc đề nghị Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thu hồi lại những diện tích đất Lâm nghiệp của các doanh nghiệp không thực hiện sản xuất kéo dài lâu năm để bàn giao lại cho nhân dân bản Tổng Xan phát triển kinh tế rừng.

Các ý kiến đề xuất cũng đã được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp thu, giải trình và sẽ được trình lên cấp trên giải quyết.

Tường Vi- Lữ Thân

12345678910...