Đoàn Công tác của tỉnh kiểm tra kết quả thực hiện công tác trẻ em tại huyện Con Cuông

Ngày 11/7, Đoàn kiểm tra của Ban Điều hành công tác trẻ em tỉnh Nghệ An năm 2024 đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Con Cuông về tra kết quả thực hiện công tác trẻ em tại huyện Con Cuông.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông.

Trên địa bàn huyện Con Cuông hiện nay có gần 21.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 516 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, và có khoảng trên 8.400 trẻ em có nguy cơ rơi vào trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là con em hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong thời gian qua, huyện Con Cuông luôn quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và giải quyết vấn đề trẻ em. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến giáo dục pháp luật về trẻ em, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp. Bố trí độ ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và mạng lưới cộng tác viên bảo vệ trẻ em từ huyện đến cơ sở. Công tác phối hợp liên ngành trong bảo đảm thực hiện quyền trẻ em với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã hội. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp trên tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là trên 85% đạt kế hoạch đề ra. Giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại xuống dưới 0,005% trong 6 tháng đầu năm 2024. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được đăng ký khai sinh đạt 99,7%. Trên địa bàn không có lao động trẻ em và người chưa thành niên từ 5-17 tuổi trái quy định của pháp luật; xây dựng nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tư vấn pháp lý miễn phí cho trẻ em. Triển khai hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và các chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Đồng thời, trẻ em cũng được tạo điều kiện học tập, vui chơi, giải trí và tiếp cận các kênh thông tin. Tập trung các nguồn lực để thực hiện công tác trẻ em trong đó nguồn kinh phí vận động do các cấp từ tỉnh đến cơ sở, các chương trình dự án hỗ trợ là 1.320.000.000 đồng, nguồn ngân sách địa phương phân bổ là 265.000.000 đồng.

Đoàn kiểm tra của tỉnh đã đánh giá cao kết quả công tác trẻ em của huyện Con Cuông trong thời gian qua, tuy nhiên huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện đặc thù của huyện miền núi, đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, diện tích tự nhiên rộng, nhiều ao hồ sông suối, một số nhà văn hóa cộng đồng, sân chơi của trẻ em còn thiếu và xuống cấp, mạng lưới cán bộ, cộng tác viên bảo vệ trẻ em chủ yếu là kiêm nghiệm. Trong thời gian tới, cần làm tốt công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Tiếp tục khắc phục khó khăn, tận dụng các nguồn lực, đặc biệt công tác xã hội hóa để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Chuẩn bị tốt các báo cáo cho việc kiểm tra giám sát của Quốc hội về công tác trẻ em.

Thu Trang- Quang Huy- Lữ Thân (TT VH-TT và TT huyện Con Cuông)