Lễ trao tặng thiết bị và chuyển giao công nghệ chế tạo gạch đất không nung cho xã Cam Lâm

Sáng ngày (5/7), Tại bản Bạch Sơn xã Cam Lâm huyện Con Cuông, trường Đại học xây dựng phối hợp với công ty Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng thiết bị và chuyển giao công nghệ gạch đất không nung.  Tham dự có PGS.TS Nguyễn Việt Phương - Trưởng phòng Khoa học công nghệ trường Đại học xây dựng, ông Nguyễn Đăng Tuấn - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần xây dựng bảo tàng Hồ Chí Minh. Về phía huyện Con Cuông có đồng chí Nguyễn Hoài An- Bí thư huyện ủy, đồng chí Lô Văn Thao- PBT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện các xã thị trấn trên địa bàn.

Đồng chí Lô Văn Thao, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại lễ trao tặng.

Với mục tiêu “an cư phát triển” giúp đồng bào vùng sâu vùng xa xây dựng nhà ở an toàn, bền vững ổn định cuộc sống đồng thời giúp hộ nghèo tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức vận chuyển các nguyên vật liệu xây dựng nhà ở, nhóm tác giả của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã nghiên cứu tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ như nguồn đất đồi, đất không có khả năng canh tác để làm nhà ở thân thiện với môi trường cho bà con vùng sâu vùng xa của huyện Con Cuông.

Sau khi nghiên cứu khảo sát chất đất tại xã Cam Lâm phù hợp với sản xuất gạch đất không nung. Nhóm tác giả đề tài đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất gạch đất không nung cho người dân địa phương tiếp nhận, làm chủ kỹ thuật và trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất gạch đất không nung cũng như thi công xây dựng nhà ở bằng vật liệu gạch này.

Tại đây, công ty Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trao tặng 100 triệu đồng cho xã Cam Lâm hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hai hộ nghèo bằng gạch đất không nung  hướng tới mục tiêu ngôi nhà xanh, an cư và phát triển.

Tường Vi- Lữ Thân